Bầu cử Mỹ: Ứng viên thua cuộc thường nói gì khi đối thủ đắc cử tổng thống?

Chủ Nhật, ngày 08/11/2020 16:05 PM (GMT+7)

Nếu Tổng thống Donald Trump từ chối phát biểu nhận thua cuộc và không thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống đắc cử Joe Biden, đây có thể là nguyên tắc cuối cùng mà ông Trump phá vỡ trên cương vị là Tổng thống.

Bầu cử Mỹ: Ứng viên thua cuộc thường nói gì khi đối thủ đắc cử tổng thống? - 1

Ông Trump nhiều khả năng sẽ không chấp nhận thua cuộc.

Trong khi các thành viên trong chính quyền Trump chia rẽ về việc tiếp tục đấu tranh cho cuộc tranh cử của ông Trump tại tòa hay lên kế hoạch tìm kiếm công việc mới, hầu hết đều đồng ý rằng ông Trump sẽ không nhận thua, theo CNN.

Trên thực tế, ông Trump không có nghĩa vụ bắt buộc phải nhận thua. Không có bất kì ràng buộc nào với một tổng thống Mỹ về việc phải nhận thua tổng thống đắc cử.

Theo các nhà sử học, xu hướng công khai lên tiếng nhận thua và chúc mừng đối thủ trong cuộc tranh cử có từ năm 1896. Người thua cuộc lên tiếng kêu gọi sự hòa hợp của người dân Mỹ sau bầu cử và thể hiện sự ủng hộ với tổng thống đắc cử.

Sau cuộc bầu cử đầy kịch tính năm 1960, Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Richard Nixon nhận thua trước John Kennedy, vào lúc 4 giờ sáng. “Tôi muốn nghị sĩ Kenndy biết là với xu hướng hiện nay và ông trở thành tổng thống, tôi muốn nói rằng mình hoàn toàn ủng hộ. Ông sẽ có sự ủng hộ đồng nhất của toàn bộ người dân Mỹ, để lãnh đạo nước Mỹ”.

Khi thượng nghị sĩ John McCain để thua trong cuộc bầu cử năm 2008, ông ca ngợi những thành tựu của ông Obama. “Trong một cuộc cạnh tranh dài và khó khăn như chiến dịch tranh cử này, chỉ riêng thành công của ông ấy thôi cũng đã khiến tôi nể phục”, ông McCain nói.

Các tổng thống Mỹ chỉ nắm quyền một nhiệm kỳ có xu hướng nhận thua một cách cay đắng. Năm 1932, Herbert Hoover gửi bức điện tới Franklin Roosevelt: “Vì mục tiêu chung của tất cả chúng ta, tôi sẽ cống hiến hết mình cho mọi nỗ lực có thể”.

Cựu Tổng thống Mỹ Gerald Ford bị khản giọng trong Ngày bầu cử năm 1976 và để người vợ đọc bài phát biểu thay mình. “Tổng thống kêu gọi mọi người dân Mỹ cùng mình ủng hộ tổng thống đắc cử Carter, khi ông ấy chuẩn bị lãnh trọng trách mới”, bà Betty, vợ ông Ford, nói. “Dù rằng có những bất đồng về cách chúng ta theo đuổi mục tiêu, tôi muốn đảm bảo rằng ông có sự ủng hộ của tôi khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng tới”.

Khi Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter để thua trước ứng viên đảng Cộng hòa Ronald Reagan vào năm 1980, ông Carter nói: “Tôi chúc mừng ông ấy vì một chiến thắng tốt đẹp. Tôi mong được hợp tác chặt chẽ với ông ấy trong vài tuần tới. Chúng tôi sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp rất tốt".

Năm 1992, Tổng thống Mỹ khi đó là George H.W. Bush nói: “Tôi mới gọi cho thống đốc Bill Clinton và chúc mừng chiến thắng của ông ấy. Tôi chúc ông ấy khỏe mạnh ở Nhà Trắng. Tôi muốn cả nước biết chính quyền của tôi sẽ làm việc chặt chẽ với đội ngũ của ông ấy để cuộc chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ. Đó công việc quan trọng và nước Mỹ luôn là trên hết”.

Nguồn: http://danviet.vn/bau-cu-my-ung-vien-thua-cuoc-thuong-noi-gi-khi-doi-thu-dac-cu-tong-thong-50202...

Bầu cử Mỹ: Khoảnh khắc ông Trump biết tin ông Biden chiến thắng

Bức ảnh chụp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại câu lạc bộ golf ngay sau khi các hãng truyền thông Mỹ xướng tên ông Joe Biden...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung