Trung Quốc tập trận quét mìn 5 ngày tại Biển Đông giữa căng thẳng với Đài Loan

Chủ Nhật, ngày 14/08/2022 08:13 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc cho biết hải quân nước này vừa tập trận quét mìn 5 ngày tại Biển Đông, động thái diễn ra giữa căng thẳng với Đài Loan, và là tháng thứ tư liên tiếp Bắc Kinh tiến hành hoạt động này.

Bộ Chỉ huy Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc ngày 12-8 thông báo hải quân nước này đã thực hiện một cuộc tập trận quét mìn kéo dài năm ngày tại Biển Đông, theo tờ South China Morning Post.

Trung Quốc tập trận quét mìn 5 ngày tại Biển Đông giữa căng thẳng với Đài Loan - 1

Trung Quốc tập trận quét mìn 5 ngày tại Biển Đông. Ảnh: AP

Tham gìa cuộc tập trận là một lữ đoàn quét mìn và hai tàu quét mìn Type 082-II Hà Giản và Xích Thuỷ. Đây được cho là cuộc tập trận hàng hải đầu tiên mà tàu quét mìn Xích Thuỷ tham gia kể từ khi tàu đi vào hoạt động.

Hai tàu quét mìn trên đã phá huỷ thành công các mục tiêu thuỷ lôi nổi và chìm dưới nước, đồng thời còn tiến hành thực hành bắn pháo và thả thiết bị phá thuỷ lôi.

Thông báo cũng cho biết còn nhiều tàu khác tham gia cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực lên kế hoạch, liên lạc và ứng phó khẩn cấp.

Đây là tháng thứ tư liên tiếp hải quân Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quét mìn, được xem là nhiệm vụ quan trọng trong trường hợp xung đột ở eo biển Đài Loan.

Vào tháng 1, Đài Loan đã đưa vào vận hành các tàu thả thuỷ lôi có thể tự động rải số lượng lớn các thuỷ lôi nhỏ nhưng có sức công phá lớn và đặc biệt không cần sử dụng đội người nhái.

Từ năm 2017 đến năm 2021, Đài Loan đã phân bổ 33 triệu USD để đóng bốn tàu thả thủy lôi nhanh chóng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ hàng hải xung quanh hòn đảo.

Tình hình quan hệ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Bắc đầu tháng này. Chuyến thăm đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía Bắc Kinh. Trung Quốc đã thực thi nhiều biện pháp đáp trả, bao gồm tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, trừng phạt kinh tế hòn đảo và huỷ nhiều cơ chế hợp tác song phương Trung-Mỹ.

Nguồn: https://plo.vn/trung-quoc-tap-tran-quet-min-5-ngay-tai-bien-dong-giua-cang-thang-voi-dai-loan-po...

Ngoại trưởng Blinken: Mỹ sẽ bảo vệ Philippines nếu bị tấn công ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa đảm bảo với Philippines rằng Mỹ sẽ bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công ở Biển Đông, nhằm giảm mức độ lo ngại của Manila về...

Chia sẻ
Theo VĨNH KHANG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung