Trung Quốc: "Ổ dịch" mới đã lây lan trong 2-3 thế hệ trước khi có báo cáo đầu tiên

Thứ Hai, ngày 20/09/2021 14:15 PM (GMT+7)

Ổ dịch mới ở Trung Quốc được cho là đã lây lan trong 2-3 thế hệ trước khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện, dẫn đến tình hình nghiêm trọng và phức tạp.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 20/9 cho biết, nước này ghi nhận thêm 49 ca nhiễm mới COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, trong đó có 28 ca nhiễm trong nước, đều ghi nhận tại tỉnh Phúc Kiến, bao gồm 16 trường hợp ở Hạ Môn, 7 trường hợp ở Phủ Điền và 5 trường hợp ở Tuyền Châu.

Tỉnh Phúc Kiến đang là tâm điểm của đợt dịch mới ở Trung Quốc, sau khi các ca F0 đầu tiên được ghi nhận hôm 10/9 tại thành phố Phủ Điền của tình này. Dịch sau đó đã lan sang các thành phố khác của tỉnh như Hạ Môn, Tuyền Châu.

Trung Quốc: "Ổ dịch" mới đã lây lan trong 2-3 thế hệ trước khi có báo cáo đầu tiên - 1

2 em bé phải đi cách ly tập trung do có liên quan đến ca bệnh COVID-19 ở thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Chính quyền thành phố Hạ Môn hôm 19/9 tổ chức họp báo để báo cáo tình hình dịch bệnh mới nhất. Theo đó, tính đến hết ngày 18/9, Hạ Môn đã ghi nhận 131 ca nhiễm COVID-19 trong đợt dịch này, xác định được 4.002 F1 và 8.755 F2.

Ông Vương Đình Lượng, Phó tổng thư ký Chính quyền thành phố Hạ Môn, cho biết, nguồn gốc đợt dịch này tại Hạ Môn là các ca bệnh du nhập từ các thành phố khác, bùng phát và lây lan ở những nơi đông dân cư như nhà máy và "đã lây lan trong 2-3 thế hệ trước khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện, dẫn đến tình hình nghiêm trọng và phức tạp".

Ông Vương cho biết thêm chuyên gia y tế Hạ Môn đã thực hiện giải trình tự gen trên các mẫu dương tính. Kết quả kiểm tra 28 mẫu được phát hiện cho thấy tất cả đều là biến thể Delta,có tính tương đồng cao và thuộc cùng một chuỗi lây nhiễm.

Ca bệnh đầu tiên được xác định trong đợt dịch này ở Trung Quốc là một người đàn ông tại thành phố Phủ Điền (tỉnh Phúc Kiến) trở về từ Singapore. Đáng chú ý, sau khi hoàn tất quá trình cách ly 21 ngày với 9 lần xét nghiệm âm tính, 1 tuần sau người đàn ông này cùng con gái và 1 số người khác xác nhận nhiễm COVID-19.

Điều này đặt ra nhiều nghi vấn cho giới chức địa phương, bởi biến thể Delta có tải trọng lớn và thời gian khởi phát ngắn. Hiện vấn đề này vẫn chưa thể kết luận nhưng các chuyên gia nước này cho rằng người đàn ông trên có thể nhiễm bệnh trong quá trình cách ly hoặc thuốc thử được sử dụng không đạt hiệu quả.

Kể từ khi dịch COVID-19 lần đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 95.738 ca nhiễm, trong đó có 4.636 trường hợp tử vong.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-o-dich-moi-da-lay-lan-trong-2-3-the-he-truoc-khi-co-b...

Thấy gì từ quốc gia ĐNA tuyên bố ”sống chung với Covid-19”?

Kể từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay, Singapore mới ghi nhận 60 ca tử vong vì Covid-19. Hiện tại, 82% dân số của quốc gia...

Hoa Vũ (Theo China News) (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung