Trung Quốc nổi giận, triệu đại sứ Nhật Bản

Thứ Năm, ngày 02/12/2021 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc đã triệu đại sứ Nhật Bản để phản ứng về tuyên bố của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, liên quan đến vấn đề Đài Loan, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc nổi giận, triệu đại sứ Nhật Bản - 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham gia diễn đàn trực tuyến vào ngày 1.12.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu đại sứ Nhật Bản Hideo Tarumi đến "cuộc họp khẩn" vào tối ngày 1.12, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, theo SCMP.

Bà Hoa nói bình luận của ông Abe về vấn đề Đài Loan là “cực kỳ sai lầm” và vi phạm các nguyên tắc cơ bản về quan hệ Trung-Nhật.

Bà Hoa cho rằng, ông Abe đưa ra bình luận thể hiện “ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan” và “Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này”.

“Nhật Bản không có quyền đưa ra những bình luận thiếu trách nhiệm về vấn đề Đài Loan”, bà Hoa nhấn mạnh. “Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản suy ngẫm sâu sắc về lịch sử, không làm tổn hại chủ quyền Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào và không gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào tới lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan”.

Trước đó, phát biểu trực tuyến tại diễn đàn do Viện Nghiên cứu Chính sách Đài Loan tổ chức, ông Abe nói: “Tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan là tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản, do đó cũng là tình trạng khẩn cấp đối với liên minh Mỹ-Nhật. Người dân Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, không bao giờ được hiểu sai về điều này”.

Ông Abe cho rằng, quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) và một số đảo khác của Nhật Bản, chỉ cách đảo Đài Loan khoảng 100km. Nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, Nhật Bản cũng sẽ cảm thấy bị đe dọa.

Ông Abe, từ chức Thủ tướng Nhật Bản vào năm ngoái vì lý do sức khỏe, hiện là người có ảnh hưởng lớn nhất trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật.

Căng thẳng liên quan đến Đài Loan leo thang trong vài tháng qua, khi Mỹ có những động thái công khai ủng hộ hòn đảo, khiến Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự uy hiếp Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-noi-gian-trieu-dai-su-nhat-ban-50202121217283702.htm

Cựu Thủ tướng Abe phát biểu sắc lạnh nhằm vào Trung Quốc

Nhật Bản và Mỹ không thể đứng nhìn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan và Bắc Kinh cần nắm rõ điều này, cựu Thủ tướng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung