Cựu Thủ tướng Abe phát biểu sắc lạnh nhằm vào Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 01/12/2021 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhật Bản và Mỹ không thể đứng nhìn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan và Bắc Kinh cần nắm rõ điều này, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 1.12 nói.

Cựu Thủ tướng Abe phát biểu sắc lạnh nhằm vào Trung Quốc - 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phát biểu trực tuyến tại diễn đàn do Viện Nghiên cứu Chính sách Đài Loan tổ chức, ông Abe nói: “Tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan là tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản, do đó cũng là tình trạng khẩn cấp đối với liên minh Nhật - Mỹ. Người dân Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, không bao giờ được hiểu sai về điều này".

Theo ông Abe, quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) và các đảo Sakishima, Yonaguni của Nhật Bản, chỉ cách Đài Loan khoảng 100km.

Một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan cũng tạo ra nguy hiểm nghiêm trọng với Nhật Bản.

Nhật Bản là quốc gia đặt các căn cứ quân sự chiến lược của Mỹ, bao gồm căn cứ trên đảo Okinawa, cách Đài Loan quãng ngắn, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hòn đảo nếu Trung Quốc tấn công.

Mỹ bị ràng buộc phải cung cấp cho Đài Loan vũ khí để phòng vệ, nhưng chưa bao giờ chính thức tuyên bố bảo vệ hòn đảo trong trường hợp xung đột nổ ra với Trung Quốc.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Mỹ và đồng minh sẽ có “hành động chưa xác định” nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực làm thay đổi hiện trạng trong vấn đề Đài Loan.

Ông Abe rời vị trí Thủ tướng Nhật Bản vào năm ngoái vì lý do sức khỏe, nhưng vẫn có ảnh hưởng lớn nhất trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Về vấn đề quan hệ Trung-Nhật, ông Abe nói Tokyo cần thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh, nhưng vẫn phải khẳng định lập trường không thể thay đổi trong các vấn đề mà hai bên quan tâm. Đây là chính sách được Thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm Fumio Kishida áp dụng.

"Một Đài Loan mạnh hơn, thịnh vượng và đảm bảo tự do, nhân quyền cũng là lợi ích của Nhật Bản. Tất nhiên, điều này cũng vì lợi ích của toàn thế giới", ông Abe nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-thu-tuong-abe-phat-bieu-sac-lanh-nham-vao-trung-quoc-50202111215582635.htm

Sức mạnh quân sự từng khiến nhiều quốc gia khiếp sợ của Nhật Bản

Giai đoạn đầu Chiến tranh Thế giới thứ 2, quân đội Nhật Bản khiến nhiều đối thủ phải khiếp sợ vì sự tàn bạo...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung