Covid-19: Biến thể Omicron sẽ không làm gì được Trung Quốc?

Thứ Hai, ngày 29/11/2021 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc cho rằng, biến thể Omicron sẽ không thể gây ra bất cứ tác động lớn nào cho nước này. 

Covid-19: Biến thể Omicron sẽ không làm gì được Trung Quốc? - 1

Một nhà dịch tễ hàng đầu cho rằng, việc Trung Quốc phản ứng nhanh và đang theo đuổi chiến lược "Zero Covid" giúp nước này có khả năng đối phó với bất kỳ biến thể mới nào. Ảnh minh họa: AP

Nhiều quốc gia trên thế giới đang tái áp đặt các biện pháp hạn chế trong bối cảnh biến thể mới Omicron xuất hiện lan tới châu Âu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 26/11 xác định Omicron là "biến thể đáng lo ngại", nói thêm rằng biến thể mới này có nguy cơ cao hơn so với các biến thể khác. 

Tuy nhiên, Zhang Wenhong, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Trung Quốc kiêm người đứng đầu đội y tế Covid-19 của Thượng Hải, đã loại bỏ khả năng biến thể Omicron có tác động lớn tới Trung Quốc lúc này. Ông Zhang cho rằng việc Trung Quốc phản ứng nhanh và đang theo đuổi chiến lược "Zero Covid" giúp nước này có khả năng đối phó với bất kỳ biến thể mới nào. 

Nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc còn nhận định trên Weibo hôm 28/11 rằng, Bắc Kinh đang được trao "cơ hội chiến lược" khi theo đuổi chiến lược "Zero Covid". 

Ông Zhang lưu ý, Trung Quốc đang xây dựng cơ sở khoa học cần thiết để hỗ trợ việc đối phó Covid-19, đồng thời đảm bảo đầy đủ vắc xin phòng bệnh cũng như tìm ra thuốc đặc trị để tiến tới mở cửa biên giới. "Nếu có thể đối phó với biến thể Delta, chúng tôi cũng có thể làm tương tự với Omicron", ông Zhang nói. 

Nhà dịch tễ học Trung Quốc còn cho rằng, chưa tới lúc để nói các nỗ lực toàn cầu đối phó Covid-19 đã tan thành mây khói và cần 2 tuần để thu thập dữ liệu và chuẩn bị phòng thí nghiệm để đưa ra phân tích chính xác về biến thể mới Omicron. 

Một điểm mà ông Zhang lưu ý là tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Nam Phi, nơi đầu tiên phát hiện biến thể Omicron. Chỉ có 24% dân số Nam Phi được tiêm chủng đầy đủ ở thời điểm phát hiện biến thể Omicron. "Nếu biến thể mới được phát hiện ở Israel, nơi có hơn 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ, thì lúc đó mới có thể nói, thế giới đang phải đối mặt với một cuộc chiến cam go mới", ông Zhang nói. 

Nhà dịch tễ học Trung Quốc cảnh báo rằng, nếu biến thể mới có thể lẩn tránh được hệ thống miễn dịch hiện tại, thì các nhà khoa học cần phải điều chỉnh hệ thống vắc xin hiện tại. Điều này có nghĩa là, vắc xin phòng Covid-19 sẽ phải thay đổi liên tục hàng năm. 

Jin Dongyan, giáo sư y sinh tại Đại học Hong Kong, chia sẻ với Hoàn cầu rằng, hầu hết biến thể Covid-19 không tồn tại lâu. Ngay cả khi chúng sống sót, chỉ số ít có thể chiếm ưu thế. 

Có hàng trăm biến thể Covid-19 xuất hiện kể từ khi đại dịch bùng phát, nhưng chỉ có biến thể Delta sống sót và vượt trội hơn so với Beta, Gamma. Các biến thể thất thế đều biến mất sau đó, theo giáo sư Jin. Ông nói thêm rằng, Omicron có phải là một biến thể chiếm ưu thế và vượt mặt Delta hay không vẫn còn phải nghiên cứu kỹ. Vì vậy, người dân không cần quá lo lắng. 

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-bien-the-omicron-se-khong-lam-gi-duoc-trung-quoc-5020212911125759932....

Điều xảy ra nếu Trung Quốc từ bỏ Zero Covid?

Sử dụng dữ liệu ở các nước như Mỹ, Anh, Israel, Tây Ban Nha và Pháp, các nhà toán học Trung Quốc đã đưa ra một số kết...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung