Trung Quốc lên tiếng về thông tin có hơn 1.700 người nhiễm bệnh cúm lạ

Thứ Hai, ngày 20/01/2020 08:10 AM (GMT+7)

Trung Quốc hôm 18.1 lần đầu tiên lên tiếng về thông tin đại dịch đã bùng phát ở Vũ Hán nhưng không cung cấp số liệu hay bất cứ thông tin nào liên quan.

Trung Quốc lên tiếng về thông tin có hơn 1.700 người nhiễm bệnh cúm lạ - 1

Số ca mắc bệnh cúm lạ ở Vũ Hán, Trung Quốc đã lên tới 198 người.

Theo SCMP, trong một thông báo đăng tải trên mạng xã hội, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết, loại virus mới không phải là SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng). SARS từng khiến hơn 700 người chết trên thế giới vào năm 2003.

Trung tâm cũng bác bỏ tin đồn rằng có bệnh viện ở bên ngoài Vũ Hán là nơi bí mật điều trị người bệnh, khẳng định tất cả các trường hợp đang được điều trị ở trung tâm thành phố.

Các thông tin ít ỏi trên chưa thỏa mãn được đại đa số người dân Trung Quốc, khiến nhiều người còn đặt nhiều câu hỏi.

“Virus lây nhiễm như thế nào, mức độ nghiêm trọng của nó và liệu nó có thể lây lan từ người sang người”, một người đặt câu hỏi trên mạng xã hội Weibo.

Người khác nói: “Toàn bộ thông tin mà chúng ta thấy đã được sàng lọc. Tình hình thực tế còn tồi tệ hơn”.

Trung Quốc lên tiếng về thông tin có hơn 1.700 người nhiễm bệnh cúm lạ - 2

Các thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng có người nhiễm cúm ở Thượng Hải và Thẩm Quyến.

“Tốt nhất là hãy bảo vệ lấy mình, đeo mặt nạ, rửa tay thường xuyên và tránh đến những nơi đông người”, một người nói.

Đến chiều ngày 19.1, thông báo của trung tâm thu hút hơn 5.300 lượt bình luận. Nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu bệnh viêm phổi lạ có còn bùng phát ở thành phố nào khác hay không, sau khi có hai người Trung Quốc ở Thái Lan và Nhật Bản bị nhiễm.

Cuối ngày 19.1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khẳng định vấn đề đã được “phòng ngừa và kiểm soát”. Tuy vậy, nguồn gốc bùng phát virus chưa được phát hiện và đường lây nhiễm chưa được làm rõ. “Vẫn cần theo dõi chặt chẽ đề phòng bất thường”, tuyên bố của ủy ban nhấn mạnh.

Tính đến ngày 19.1, thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc ghi nhận 198 ca mắc bệnh viêm phổi lạ, tăng thêm 136 ca chỉ trong 2 ngày. Có những tin đồn rằng virus xuất hiện ở Thượng Hải và Thẩm Quyến. Chính quyền hai thành phố trên hiện chưa lên tiếng bình luận, theo SCMP.

Một bác sĩ ở Thượng Hải tiết lộ rằng các nhân viên y tế tại bệnh viện đang được yêu cầu chuẩn bị cho một đợt bùng phát mới.

Trong khi đó, các chuyên gia từ Trung tâm phân tích dịch bệnh lây nhiễm toàn cầu MRC của Anh công bố tài liệu đánh giá số người nhiễm virus cúm lạ bùng phát tại Vũ Hán có thể đã lên tới 1.723 người.

Các nhà khoa học Anh đưa ra tính toán dựa trên thực tế những ca nhiễm virus cúm đã được phát hiện tại Thái Lan và Nhật Bản.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-len-tieng-ve-thong-tin-co-hon-1700-nguoi-nhiem-benh-cum-la...

Trung Quốc ”nổi đóa” vì bị Mỹ trừng phạt chung với Iran

Trung Quốc đang kêu gọi Mỹ “dừng ngay lập tức” các lệnh trừng phạt đối với nhiều công ty nước này, vì có quan hệ...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc