Trung Quốc đáp trả Thủ tướng Canada, đòi thả ngay “công chúa Huawei”

Trung Quốc khẳng định không theo đuổi chính sách ngoại giao cưỡng ép, không hề bắt giữ hai công dân Canada làm con tin và yêu cầu Canada thả ngay “công chúa Huawei”, người đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ.

Bà Mạnh đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ.

Bà Mạnh đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc ngày 15.10 đã lên tiếng đáp trả tuyên bố của Thủ tướng Canada Justin Trudeau. “Trung Quốc không hề theo đuổi chính sách ngoại giao cưỡng ép. Hai công dân Canada bị buộc tội với nghi vấn tham gia các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia”, Đại sứ Trung Quốc tại Canada, Cong Peiwu khẳng định.

Ông Cong khẳng định vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu và vụ bắt giam 2 công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig không liên quan đến nhau. Cũng theo ông Cong, chính Canada mới là quốc gia sử dụng biện pháp cưỡng ép để bắt giam bà Mạnh trong khi bà "không hề phạm luật Canada".

Ông Cong yêu cầu chính quyền Ottawa trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh, "tạo điều kiện đưa quan hệ 2 nước trở lại con đường đúng đắn".

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc, Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở sân bay quốc tế Vancouver cuối năm 2018. Bà Mạnh bị giới chức Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ vì nghi ngờ gian lận.

Bà Mạnh luôn khẳng định mình vô tội và đang đấu tranh tại tòa ở Canada để đòi quyền tự do. Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt, Bắc Kinh cũng bắt hai công dân Canada với cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia và làm gián điệp.

Căng thẳng leo thang hồi tuần này khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng ông sẽ đề nghị các đồng minh cùng chống lại “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc. Ông cũng cảnh báo Trung Quốc về những vụ “bắt giữ tùy tiện”, vấn đề Hong Kong và Tân Cương.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc nỗ lực đến cuối cùng ngăn Canada dẫn độ “công chúa Huawei” sang Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Canada ngày 7.8 tuyên bố chuyện dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sang Mỹ vẫn chưa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN