"Công chúa Huawei" đón tin xấu từ Thủ tướng Canada

Dưới áp lực đề nghị trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Tập đoàn Huawei – Nhậm Chính Phi – Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố, ông quyết không đồng ý.

Thủ tướng Canada kiên quyết không tạm dừng tiến trình dẫn độ Mạnh Vãn Châu sang Mỹ xét xử (ảnh: SCMP)

Thủ tướng Canada kiên quyết không tạm dừng tiến trình dẫn độ Mạnh Vãn Châu sang Mỹ xét xử (ảnh: SCMP)

Ông Trudeau nhấn mạnh mình sẽ không đồng ý việc trả tự do cho bà Mạnh, bất chấp việc 2 công dân Canada đang bị Trung Quốc truy tố với cáo buộc gián điệp.

Ông Trudeau cũng từ chối lời kêu gọi của một số nhân vật có “máu mặt” tại Canada đề nghị trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu để đối lấy việc Trung Quốc phóng thích 2 công dân Canada.

“Chúng tôi không cho phép bất kỳ áp lực chính trị hoặc việc bắt giữ công dân Canada nào ảnh hưởng đến sự minh bạch của hệ thống tư pháp”, ông Trudeau tuyên bố.

Hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig đang bị Trung Quốc truy tố với cáo buộc gián điệp. Theo hãng tin SCMP, tỷ lệ bị kết án khi dính cáo buộc gián điệp ở Trung Quốc là trên 99%. Hai công dân Canada có thể đối mặt với mức án tù chung thân.

Mặc dù nhiều lần phủ nhận việc bắt giữ 2 công dân Canada là động thái trả đũa vụ “công chúa Huawei” nhưng Trung Quốc lưu ý rằng, số phận của Michael Spavor và Michael Kovrig “có liên quan” đến bà Mạnh.

Bà Mạnh Vãn Châu – bị Canda bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa đảo và gian lận tài chính. Nhiều khả năng bà Mạnh sẽ bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử.

“Chúng tôi cho rằng Bộ trưởng Tư pháp Canada có thẩm quyền ngăn chặn quá trình dẫn độ của bà Mạnh. Điều này có thể mở ra hướng đi mới để giải quyết tình trạng của 2 công dân Canada”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu hôm 24.6.

Thủ tướng Trudeau đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ cả Trung Quốc và trong nước yêu cầu trả tự do cho bà Mạnh.

Mạnh Vãn Châu – “công chúa Huawei” – đang được tại ngoại ở Vancouver (Canada), chờ dẫn độ sang Mỹ (ảnh: SCMP)

Mạnh Vãn Châu – “công chúa Huawei” – đang được tại ngoại ở Vancouver (Canada), chờ dẫn độ sang Mỹ (ảnh: SCMP)

Đầu tuần này, 19 cựu quan chức cấp cao đã gửi thư cho ông Trudeau thúc giục trả tự do hoặc ít nhất là dừng việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

“Việc dừng dẫn độ có thể khiến nước Mỹ khó chịu. Thông thường, lựa chọn thông minh và an toàn hơn cả là sát cánh cùng các đồng minh truyền thống. Tuy nhiên, đây là một trường hợp bất thường. Bộ trưởng Tư pháp Canada nên can thiệp vào vụ việc của Mạnh Vãn Châu ngay lập tức”, bức thư của 19 cựu quan chức Canada viết.

Thủ tướng Trudeau thẳng thừng từ chối ý kiến này.

“Tôi tôn trọng những người Canada nổi tiếng đã cùng ký tên vào bức thư. Tuy nhiên, tôi rất không đồng tình với ý kiến của họ”, ông Trudeau nhấn mạnh.

Hôm 25.6, một số tờ báo đưa tin sau bức thư của 19 cựu quan chức cấp cao, Canada đã tạm dừng việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ là không chính xác.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Canada đang bị cuốn vào vòng xoáy tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ coi một số công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn Huawei là mối đe dọa đối với an ninh, bảo mật.

Canada đã hoãn đưa ra quyết định về việc có cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G cho nước này hay không.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc tung đòn đáp trả Canada sau vụ “công chúa Huawei”

Hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor ngày 19.6 chính thức bị Trung Quốc truy tố tội gián điệp, sau 557 ngày bị thẩm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – SCMP ([Tên nguồn])
Giám đốc Huawei bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN