Phản ứng của TQ sau khi Thủ tướng Canada quyết không tha “công chúa Huawei”

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Trung Quốc khẳng định lập trường yêu cầu Canada trả tự do cho giám đốc tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu, trong khi bác bỏ khả năng dùng hai công dân Canada bị giam ở Trung Quốc để trao đổi.

Phản ứng của TQ sau khi Thủ tướng Canada quyết không tha “công chúa Huawei” - 1

Bà Mạnh hiện vẫn bị quản thúc ở Canada, đi đâu luôn có người theo sát.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada chỉ trích việc truyền thông Canada thêu dệt thông tin rằng Bắc Kinh đề nghị trao đổi hai công dân Canada là Kovrig và Michael Spavor để đổi lấy bà Mạnh Vãn Chu.

Đây cũng là phản ứng chính thức của Trung Quốc sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố bác bỏ đề nghị thả giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei.

“Tôi đồng cảm với hoàn cảnh của hai công dân Spavor và Kovrig nhưng Canada không thể bỏ qua cho Trung Quốc với kiểu ngoại giao con tin này. Các quốc gia không được phép bắt người Canada để có được những gì họ muốn từ Ottawa”, ông Trudeau nói.

Bà Mạnh Vãn Chu là giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, con gái nhà sáng lập Huawei Mạnh Hoành Vĩ. Bà Mạnh đang đối mặt với khả năng bị Canada dẫn độ sang Mỹ xét xử.

“Trung Quốc gợi ý trả tự do cho hai công dân Canada Kovrign và Spavor nếu Canada cũng cho phép bà Mạnh trở về Trung Quốc”, tờ Globe and Mail của Canada viết.

Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định thông tin trên là sai sự thật. Việc Trung Quốc truy tố hai công dân Kovrign và Spavor không có liên hệ gì với vụ việc của bà Mạnh.

Đại sứ quán Trung Quốc hối thúc Canada hiểu rõ lập trường của Trung Quốc, tôn trọng luật pháp Trung Quốc, không đưa ra tuyên bố sai lệch liên quan đến số phận của hai công dân Kovrig và Spavor và chấm dứt “gây sức ép với Trung Quốc thông qua ngoại giao bằng microphone”.

Hai công dân Canada sẽ bị xét xử ở Trung Quốc theo đúng thủ tục tố tụng, bằng chứng họ phạm tội là rõ ràng, không có chuyện “bắt giữ tùy tiện” để gây sức ép thả người khác, Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Cuối cùng, Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh, để bà Mạnh trở về Trung Quốc an toàn.

Nguồn: [Link nguồn]

”Công chúa Huawei” đón tin xấu từ Thủ tướng Canada

Dưới áp lực đề nghị trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Tập đoàn Huawei – Nhậm Chính Phi – Thủ tướng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN