Trung Quốc nỗ lực đến cuối cùng ngăn Canada dẫn độ “công chúa Huawei” sang Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Canada ngày 7.8 tuyên bố chuyện dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sang Mỹ vẫn chưa ngã ngũ và Bắc Kinh sẽ nỗ lực đến cuối cùng, hối thúc phía Canada sửa chữa sai lầm.

Bà Mạnh Vãn Chu đối mặt với nguy cơ lớn bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.

Bà Mạnh Vãn Chu đối mặt với nguy cơ lớn bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, Đại sứ Trung Quốc tại Canada, Cong Peiwu lên tiếng khẳng định “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Chu chưa bị dẫn độ sang Mỹ. Ông nói một số kênh truyền thông phương Tây đã đăng thông tin không đúng sự thật.

Bình luận của ông Cong được đưa ra sau khi tờ Reuters đưa tin rằng, những tài liệu được nộp lên tòa án bang British Columbia, Canada cho thấy các cáo buộc lừa đảo mà Mỹ đưa ra đối với bà Mạnh Vãn Chu đã thỏa mãn yêu cầu dẫn độ.

“Trên thực tế, tuyên bố đó là do luật sư của Bộ trưởng Tư pháp Canada đưa ra. Đó là lập trường mà ông ta đưa ra ngay từ đầu, và chúng tôi kiên quyết phản đối”, ông Cong nói.

Đại sứ Cong khẳng định, chuyện dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sang Mỹ xét xử chưa ngã ngũ. Ông Cong cảnh báo nếu điều đó xảy ra, nó sẽ tạo nên “hệ quả vô cùng nghiêm trọng”.

Bà Mạnh bị nhà chức trách Canada bắt giữ ngày 1.12.2018 theo yêu cầu của Mỹ. Bà là con gái của người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi.

Vụ việc khiến quan hệ song phương Trung Quốc-Canada trở nên căng thẳng chưa từng có. Vụ bắt giữ bà Mạnh là sự cố chính trị nghiêm trọng do Mỹ đứng sau dàn dựng và Canada đóng vai trò thông đồng với Mỹ, ông Cong nói.

“Chúng tôi hối thúc phía Canada nhận ra vấn đề và sửa chữa sai lầm, trả tự do cho bà Mạnh càng sớm càng tốt để bà có thể quay trở về Trung Quốc an toàn”, ông Cong nói.

Ông Cong cho rằng Canada không cần thiết phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. “Hi vọng Canada có đủ thông minh để phát triển quan hệ với cả Trung Quốc và Mỹ”, ông Cong nói.

Về vấn đề Canada cân nhắc ngừng sử dụng thiết bị 5G do Huawei sản xuất, ông Cong hi vọng phía Canada “không chịu sự tác động của Mỹ để đưa ra quyết định đối với chính lợi ích của nước này”.

Nguồn: [Link nguồn]

Phản ứng của TQ sau khi Thủ tướng Canada quyết không tha “công chúa Huawei”

Trung Quốc khẳng định lập trường yêu cầu Canada trả tự do cho giám đốc tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu, trong khi bác bỏ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN