Trùm ma túy “El Chapo gốc Trung Quốc” kiểm soát mạng lưới 70 tỉ USD ở châu Á

Thứ Ba, ngày 15/10/2019 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhóm điều tra đặc biệt của cảnh sát được lệnh truy lùng ông trùm thống trị hoạt động buôn bán ma túy lên tới 70 tỉ USD ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trùm ma túy “El Chapo gốc Trung Quốc” kiểm soát mạng lưới 70 tỉ USD ở châu Á - 1

Cảnh sát Úc  bắt các nghi phạm, phát hiện 1,2 tấn ma túy đá năm  2017.

Theo SCMP, ông trùm rơi vào tầm ngắm là người Canada gốc Trung Quốc, Tse Chi Lop, 55 tuổi, từng sống ở Toronto và thường xuyên di chuyển qua lại giữa Macau, Hong Kong và Đài Loan.

Tse được cho là trùm băng đảng mang tên “The Company” hoặc là “Sam Gor”. Cảnh sát liên bang Úc đã lập danh sách các thành viên trong mạng lưới và coi Tse là “trùm băng đảng ma túy”.

Theo tài liệu điều tra của cảnh sát 8 quốc gia, băng đảng này sản xuất một lượng lớn ma túy đá tinh chất (methamphetamine) ở Myanmar, vận chuyển qua nhiều quốc gia ở châu Âu, trải dài từ Nhật Bản đến New Zealand.

Băng đảng này thống trị hoạt động buôn bán ma túy lên tới 70 tỉ USD ở châu Á-Thái Bình Dương, ước tính thu lợi nhuận 17,7 tỉ USD mỗi năm.

“Tse Chi Lop được đánh giá nguy hiểm không kém El Chapo hay thậm  chí là Pablo Escobar, về quy mô buôn bán ma túy”, Jeremy Douglas, chuyên gia 16 năm kinh nghiệm tại Văn phòng Liên Hợp Quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) ở Đông Nam Á, nói.

Trùm ma túy “El Chapo gốc Trung Quốc” kiểm soát mạng lưới 70 tỉ USD ở châu Á - 2

Bức ảnh không rõ ngày tháng của Tse Chi Lop.

Băng đảng này chịu trách nhiệm cho việc ma túy đá tràn ngập ở nhiều quốc gia trong 5 năm qua. Hồi tháng 7, cơ quan của Liên Hợp Quốc nói hoạt động mua bán  ma túy đá “đạt đến mức chưa từng có và cực kỳ nguy hiểm”, thách thức trực tiếp đến an ninh và sức khỏe khu vực.

Nằm trong danh sách bị truy lùng có 19 người khác, bao gồm 4 người là công dân Canada. Những người này kiểm soát mạng lưới ở các quốc gia khác nhau tại châu Á. Nhiều người đã nằm trong danh sách truy nã từng hàng thập kỷ qua, theo Reuters.

Không rõ Tse hiện đang ở đâu. Ông trùm này từng bị bắt ở Hong Kong, dẫn  độ sang Mỹ kết án vào những năm 1990 vì đứng sau hoạt động buôn bán heroin ở Mỹ.

Tse bị xét xử ở New York năm 2000 với bản án 9 năm tù giam. Cuộc điều tra truy lùng Tse diễn ra ở hàng chục quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Myanmar, Mỹ, Thái Lan, Úc và nhiều nước khác.

Sam Gor cũng có liên hệ mật thiết với băng đảng Hội Tam Hoàng ở Hong Kong, Macau, Đài Loan và cả Yakuza ở Nhật.

Theo nguồn tin, cảnh sát thu thập nhiều thông tin về hoạt động buôn bán ma túy đá của Tse, bao gồm các dữ liệu điện thoại, hình ảnh từ camera an ninh.

Băng đảng mafia Nhật bị bắt vì đánh bắt cá trái phép, chuyện gì xảy ra?

Băng đảng maifa Nhật, hay còn gọi là Yakuza, nổi tiếng bởi các hoạt động ngầm như tống tiền, bảo kê, mại dâm, buôn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung