Băng đảng mafia Nhật bị bắt vì đánh bắt cá trái phép, chuyện gì xảy ra?

Chủ Nhật, ngày 08/09/2019 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Băng đảng maifa Nhật, hay còn gọi là Yakuza, nổi tiếng bởi các hoạt động ngầm như tống tiền, bảo kê, mại dâm, buôn bán ma túy và đánh bạc nhưng giờ đây còn bị cảnh sát bắt giữ vì phạm tội đánh bắt cá trái phép.

Băng đảng mafia Nhật bị bắt vì đánh bắt cá trái phép, chuyện gì xảy ra? - 1

Các Yakuza có thể dễ dàng được nhận ra nhờ hình xăm kín người.

Theo SCMP, các nhà quan sát cho rằng việc cảnh sát Nhật không ngừng chặn nguồn sinh lời phi pháp của Yakuza khiến cho các thành viên mafia Nhật phải làm đủ mọi cách để kiếm ra tiền, bao gồm cả đánh bắt cá trái phép. Nhưng điều đó cũng không tránh khỏi tai mắt của cảnh sát.

Hồi tuần này, cảnh sát Nhật thông báo bắt giữ một nhóm các thành viên Yakuza khi những người này đang đánh bắt cá và các sinh vật biển khác ở ngoài khơi Nagasaki, phía tây nam Nhật Bản. Một số thành viên Yakuza còn dùng cả đồ lặn để đánh bắt sinh vật biển có vỏ, theo Kyodo News.

Cảnh sát lần theo dấu vết và phát hiện số hải sản này được bán cho một nhà hàng ở Nagasaki, có chủ là người liên quan đến các hoạt động trong thế ngầm ở Nhật. Nhà hàng này ước tính tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 2,8 triệu USD.

Jake Adelstein, một người am hiểu về hoạt động trong thế giới ngầm ở Nhật, nói việc các băng đảng mafia Nhật trực tiếp tham gia vào ngành công nghiệp đánh bắt cá là điều không mới, nhưng chỉ đến khi hoạt động này bùng nổ, cảnh sát với vào cuộc.

“Các băng đảng mafia Nhật những năm qua càng ngày càng bị chặn các nguồn kiếm tiền truyền thống nên phải kiêm cả việc đánh bắt cá trái phép. Điều luật năm 2011 về việc cấm nộp tiền bảo kê đã khiến mafia Nhật gặp nhiều khó khăn”, Adelstein nói. “Mọi người không còn đóng tiền bảo kê nữa vì nếu làm vậy, họ sẽ bị cảnh sát bắt giữ. Đây là lý do chính khiến mafia Nhật sụt giảm nguồn thu nghiêm trọng”.

Nhiều thành viên băng đảng mafia Nhật quyết định hoàn lương, những người khác ở lại nhưng phải làm đủ mọi cách để kiếm sống.

Năm 1964, cảnh sát Nhật ước tính có 184.000 người là thành viên của các băng đảng mafia. Con số này đến năm 2017 chỉ còn 34.500 người.

Băng đảng mafia Nhật bị bắt vì đánh bắt cá trái phép, chuyện gì xảy ra? - 2

Xã hội Nhật ngày nay tẩy chay Yakuza mạnh mẽ.

Ngày nay, nhờ sự truy quét mạnh tay của cảnh sát và sự tẩy chay của người dân, Yakuza Nhật chỉ còn sống trong bóng tối và nếu có ra ngoài, trông họ cũng không khác gì người bình thường.

Mieko Nakabayashi, cựu chính trị gia Nhật, hiện là giáo sư khoa học xã hội tại Đại học Waseda, nói nếu như những người già vẫn còn lo ngại về Yakuza thì người trẻ ở Nhật đã có cái nhìn khác. “Họ không còn sợ khi nhắc đến Yakuza nữa và xu hướng đó sẽ còn lan rộng”.

Về vụ bắt giữ ở Nagasaki, Adelstein nói cảnh sát Nhật đang làm mọi cách để các băng đảng Yakuza không làm ảnh hưởng đến Olympic mùa hè diễn ra ở Tokyo vào năm sau.

Về lâu dài, những tàn dư của Yakuza hay còn gọi là “những thành phần chống đối xã hội” sẽ bị truy quét tận gốc, theo các chuyên gia.

“Trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào tháng 6, cảnh sát Nhật đã thể hiện rõ quan điểm rằng các băng đảng Yakuza trong thành phố ‘phải biết điều’”, Adelstein nói.

Sau hội nghị, 3 băng đảng Yakuza ở Osaka lại tiếp tục hỗn chiến. Nhưng không có nhiều thời gian để Yakuza hoành hành vì Olympic mùa hè sẽ diễn ra vào năm sau.

“Chính quyền Nhật vẫn âm thầm để Yakuza có đất sống, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, vì rất cần thêm các công trình phục vụ Olympic”, Adelstein nói. “Nhưng điều đó chỉ mang ý nghĩa tạm thời”.

Băng đảng mafia Nhật săn lùng ”kim cương đen” dưới biển

Ma túy, cờ bạc, mại dâm có lẽ đã là quá khứ bởi các băng đảng Yakuza Nhật Bản ngày nay đổ xô ra biển săn tìm “kim...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung