Trùm ma túy El Chapo giàu nhất thế giới nguy hiểm đến mức nào?

Thứ Năm, ngày 28/06/2018 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trùm ma túy El Chapo được cho là sở hữu khối tài sản 14 tỉ USD và từng là một trong những người quyền lực nhất thế giới, theo Forbes.

Trùm ma túy El Chapo giàu nhất thế giới nguy hiểm đến mức nào? - 1

El Chapo đã xây dựng cả một đế chế riêng trong suốt 30 năm buôn bán ma túy.

Theo Daily Star, Joaquín Archivaldo Guzmán Loera, hay còn được biết đến với tên gọi El Chapo là một trùm ma túy Mexico, từng là thủ lĩnh băng đảng khét tiếng Sinaloa.

Băng đảng này do chính El Chapo lập vào năm 1989, được đặt tên theo bang Sinaloa, ở ven bờ biển phía tây bắc Mexico.

El Chapo sinh ngày 25.12.1954, trong khi một số nguồn tin cho rằng, trùm ma túy sinh ngày 4.4.1957. Điều đó có nghĩa là El Chapo đã 63 hoặc 61 tuổi.

El Chapo trở thành ông trùm ma túy khét tiếng nhất Mexico vào năm 2003, khi đối thủ Osiel Cárdenas Guillén bị bắt giữ.

Bộ Tài chính Mỹ coi El Chapo là “trùm ma túy nguy hiểm nhất thế giới”. Trong giai đoạn năm 2009-2011, tạp chí Forbes liệt kê El Chapo vào danh sách những người quyền lực nhất thế giới.

Năm 1993, El Chapo lần đầu bị bắt giữ ở Guatemala. Trùm ma túy bị trục xuất và lĩnh án 20 năm tù ở Mexico vì buôn ma túy và giết người. Nhưng El Chapo khi đó đã rất giàu có và không ngừng hối lộ cai ngục, dẫn đến việc hắn vượt ngục thành công vào năm 2001.

Trùm ma túy El Chapo giàu nhất thế giới nguy hiểm đến mức nào? - 2

El Chapo hiện bị giam giữ tại nhà tù Manhattan ở Mỹ.

El Chapo một lần nữa bị bắt giữ vào ngày 22.2.2014 và bị truy nã bởi cả Mexico, Mỹ và Interpol. Dường như không gì có thể ngăn cản El Chapo, khi hắn lại vượt ngục thành công bằng cách đào đường hầm ngay trong phòng giam.

Năm 2016, chính quyền Mexico bắt giữ El Chapo. Một năm sau, Mexico bàn giao trùm ma túy cho phía Mỹ để xét xử. Kể từ đó, hắn bị giam tại nhà tù an ninh gắt gao nhất ở Manhattan, bang New York.

El Chapo bị cáo buộc buôn bán cocaine, heroin và methamphetamine trên quy mô toàn cầu. Hắn còn bị tình nghi sát hại các đối thủ cạnh tranh.

Cho đến nay, El Chapo kiên quyết không nhận tội và trùm ma túy khét tiếng có thể phải đối mặt với án tù chung thân. Phiên tòa xét xử El Chapo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Luật sư của El Chapo từng nhiều lần phàn nàn rằng về nhà tù Manhattan, rằng thân chủ mình liên tục cảm thấy “quá nóng hoặc quá lạnh” và đau đầu.

El Chapo được cho là sở hữu khối tài sản 14 tỉ USD, theo Bộ Tư pháp Mỹ. Số tiền này được El Chapo tích lũy trong suốt 30 năm buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Điều đó có nghĩa El Chapo là một trong những người giàu nhất thế giới. Nhưng phía Mỹ và Mexico chưa thu hồi được tài sản của trùm ma túy.

Năm 2009, Forbes ước tính El Chapo sở hữu 1 tỉ USD tài sản. Forbes sau này đã loại El Chapo khỏi danh sách vì không thể xác định chính xác liệu El Chapo sở hữu khối tài sản lớn đến mức nào.

Kẻ bị chê ”thằng lùn” trở thành ”bố già ma túy thế giới”

Ngoài được Bộ Tài chính Mỹ coi là “bố già ma túy thế giới”, Joaquin Guzman được nhiều người biết tới hơn vì khả...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung