Trực thăng Mỹ lần đầu bay qua đầu Taliban, giải cứu 169 công dân mắc kẹt ở khách sạn

Thứ Bảy, ngày 21/08/2021 09:35 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Mỹ gần đây xác nhận lần đầu tiên đưa trực thăng giải cứu 169 công dân bị mắc kẹt tại một khách sạn ở bên ngoài sân bay Kabul, vượt qua chốt kiểm soát của Taliban.

Trực thăng Mỹ lần đầu bay qua đầu Taliban, giải cứu 169 công dân mắc kẹt ở khách sạn - 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ lập hàng rào an ninh ngăn người dân Afghanistan tiếp cận đường băng sân bay Kabul.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 20.8 xác nhận, các binh sĩ Mỹ thuộc Sư đoàn dù số 82 đã sử dụng 3 trực thăng CH-47 Chinook, đáp xuống sân thượng của một khách sạn nằm bên ngoài sân bay Kabul.

Quân đội Mỹ ban đầu muốn nhóm công dân tự tìm cách bước ra từ khách sạn, qua chốt kiểm soát của Taliban để vào sân bay. Nhưng do bên ngoài khách sạn có đám đông người Afghanistan tụ tập, tạo ra nhiều rủi ro.

“Các chỉ huy Mỹ đã vận dụng sáng tạo chiến lược, đưa trực thăng tới đón công dân Mỹ trên nóc khách sạn”, ông Kirby nói. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc không cho biết liệu 169 người này đã rời khỏi Afghanistan hay chưa.

Đây là lần đầu tiên binh sĩ Mỹ thực hiện nhiệm vụ bên ngoài bức tường ngăn cách sân bay Kabul. Taliban hiện chưa lên tiếng về các hoạt động của binh sĩ Mỹ bên ngoài sân bay.

Anh và Pháp được cho là cũng có các sứ mệnh giải cứu công dân tương tự. Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến khích công dân tự tới sân bay Kabul vì đã đạt thỏa thuận với Taliban, để các tay súng cho phép người mang hộ chiếu Mỹ vào bên trong sân bay.

Tuy nhiên, nếu Mỹ gia tăng các nhiệm vụ giải cứu công dân bên ngoài sân bay Kabul, có khả năng binh sĩ Mỹ sẽ chạm trán các tay súng Taliban.

Thiếu tướng Hank Taylor, phó tư lệnh cơ quan tham mưu phụ trách hoạt động trong khu vực, nói trên tờ Military Times rằng, Mỹ chưa đàm phán với Taliban về việc cho phép binh sĩ Mỹ thực hiện sứ mệnh đặc biệt trong thủ đô Kabul.

Nguồn: http://danviet.vn/truc-thang-my-lan-dau-bay-qua-dau-taliban-giai-cuu-169-cong-dan-mac-ket-o-khac...

Chi tiết kho vũ khí khổng lồ Mỹ sản xuất rơi vào tay Taliban ở Afghanistan

Trong khi các khí tài quân sự đắt tiền rơi vào tay Taliban không khiến các quan chức Mỹ lo ngại, các vũ khí nhỏ gọn mới...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Military Times (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung