Triều Tiên sắp quay lại thử tên lửa liên lục địa?

Thứ Năm, ngày 20/01/2022 15:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Triều Tiên ngày 20.1 cảnh báo sẽ khôi phục các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và vũ khí hạt nhân, cho rằng các mối đe dọa quân sự của Mỹ đã đạt đến mức “nguy hiểm”.

Triều Tiên sắp quay lại thử tên lửa liên lục địa? - 1

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập một cuộc họp của Bộ Chính trị vào ngày 19.1 để thảo luận về “các vấn đề chính sách quan trọng”, bao gồm biện pháp đáp trả chính sách “thù địch” của Mỹ, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

“Chính sách và mối đe doạ quân sự của Mỹ đã chạm tới ngưỡng nguy hiểm và không thể xem thường, bất chấp những nỗ lực chân thành từ Triều Tiên”, KCNA trích thông tin từ cuộc họp cho biết

Bộ Chính trị Triều Tiên yêu cầu xem lại các biện pháp xây dựng lòng tin và “nhanh chóng xem xét vấn đề khởi động lại các hoạt động bị tạm hoãn, thúc đẩy các phương tiện mạnh hơn”, ám chỉ các vụ thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên đã ngừng thử ICBM và vũ khí hạt nhân kể từ năm 2017, dẫn tới một loạt những nỗ lực ngoại giao với Mỹ trong năm 2018.

Triều Tiên bắt đầu quay lại thử tên lửa tầm ngắn vào năm 2019, sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ thất bại.

Giáo sư Hàn Quốc Yang Moo-jin, chuyên gia am hiểu về các vấn đề Triều Tiên, nói thông tin mà KCNA đăng tải là rất đáng lo ngại.

Ông Yang nói Triều Tiên có dấu hiệu sắp “vượt ranh giới đỏ”, quay lại thử tên lửa liên lục địa. Lần cuối Triều Tiên phóng ICBM là vào tháng 11.2017, khi tên lửa Hwasong-15 bay cao 4.475km và xa 950km. Dựa vào quỹ đạo bay, các chuyên gia khi đó đánh giá tên lửa có tầm bắn 13.000km, đủ sức vươn tới Mỹ.

“Triều Tiên đang phản ứng cứng rắn trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tuần này”, ông Yang nói. Mỹ dự kiến sẽ đề xuất áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong cuộc họp.

“Triều Tiên sẽ thử ICBM trừ khi Mỹ bày tỏ quan điểm muốn dỡ bỏ cấm vận, hạ nhiệt căng thẳng”, ông Yang nói.

Đánh giá về thời điểm Triều Tiên có thể phóng thử IBCM, ông Yang nhắc đến hai sự kiện lớn sắp tới là dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong Il, vào ngày 16.2 và dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, vào ngày 15.4 năm nay.

Tại Đại hội Đảng lần thứ 8, tổ chức vào tháng 1.2021, Triều Tiên đặt mục tiêu phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa sử dụng nhiên liệu rắn và có thể mang theo đồng thời nhiều đầu đạn.

Các tên lửa tầm xa của Triều Tiên cho đến nay sử dụng nhiên liệu lỏng, chỉ có thể trang bị một đầu đạn, là công nghệ đã lỗi thời.

Năm 2018, nhà lãnh đạo Kim Jong Un từng khẳng định “không thử thêm vũ khí hạt nhân”, hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện. Nhưng ông Kim bắt đầu thay đổi chiến lược kể từ khi các cuộc đàm phán với Mỹ thất bại.

Cuối năm 2019, ông Kim tuyên bố Triều Tiên sẽ “phát triển các loại vũ khí chiến lược quan trọng nhằm đảm bảo an ninh quốc gia”, cũng như cần nâng cao năng lực răn đe hạt nhân.

Tháng 12 năm 2019, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương của đảng Lao động, ông Kim nói rằng mình cảm thấy không còn lý do gì để bị ràng buộc bởi cam kết ngừng thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân vào tháng 4.2018.

Nguồn: http://danviet.vn/trieu-tien-sap-quay-lai-thu-ten-lua-lien-luc-dia-502022201159774.htm

Dấu ấn Nga trong loạt vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Triều Tiên gần đây liên tục phóng thử nhiều loại tên lửa khác nhau, đằng sau các vụ phóng này là vai trò không thể thiếu...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un
Báo lỗi nội dung