Triều Tiên thử nghiệm tên lửa nhiều bất thường

Thứ Bảy, ngày 15/01/2022 08:24 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Triều Tiên phóng liền 2 quả tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông của quốc gia này trong ngày 14-1, chỉ vài giờ sau khi bị Mỹ chỉ trích về những vụ thử nghiệm tên lửa trước đó.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định những hành động gần đây của Bình Nhưỡng có thể nhằm tìm kiếm sự chú ý từ Washington nhưng dù lý do là gì, chúng vẫn vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Blinken đồng thời nhấn mạnh Washington và đồng minh sẽ khiến Bình Nhưỡng "hứng chịu hậu quả". Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ về "hành động đáp trả mạnh mẽ hơn" nếu Washington tiếp tục "gây hấn".

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đồng thời cáo buộc Mỹ tìm cách trừng phạt họ chỉ vì thực thi quyền tự vệ chính đáng, ám chỉ lệnh trừng phạt được chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố vào ngày 12-1 liên quan đến 2 vụ phóng tên lửa trước đó.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa nhiều bất thường - 1

Triều Tiên khẳng định các vụ thử nghiệm tên lửa của họ chỉ nhằm tự vệ. Ảnh: REUTERS

Với 3 vụ phóng trong chưa đầy 2 tuần, theo báo The New York Times, Triều Tiên đang thử nghiệm tên lửa với nhịp độ cao bất thường. Trái ngược với vụ phóng mới nhất, vụ thử nghiệm hôm 5 và 11-1 chỉ bao gồm 1 tên lửa siêu thanh, được cho là bay nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh.

Theo chuyên gia Kim Dong-yup của Trường ĐH Kyungnam (Hàn Quốc), vụ phóng hôm 14-1 có thể là một thông điệp mà Triều Tiên muốn gửi đến Mỹ sau màn đối đáp gay gắt trên truyền thông.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên leo thang vào một thời điểm nhạy cảm trong khu vực, khi Trung Quốc đang gấp rút chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh vào tháng tới và với Hàn Quốc là cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9-3.

Trung Quốc ngày 13-1 nhấn mạnh những hành động trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng chỉ khiến tình hình bán đảo Triều Tiên thêm phức tạp, đồng thời tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ để các bên quay lại đàm phán. 

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trieu-tien-thu-nghiem-ten-lua-nhieu-bat-thuong-20220114213732...

Tên lửa siêu vượt âm Triều Tiên gửi thông điệp ”lạnh người” tới chính quyền ông Biden?

Ngay trước bình minh ngày 11.1, nhà lãnh đạo Kim Jong UN chứng kiến tên lửa siêu vượt âm rời bệ phóng, bổ sung thêm vào...

Chia sẻ
Theo Lộc Minh (Người lao động)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung