TQ nhắc Trump cách xử sự khi Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh

Thứ Năm, ngày 17/05/2018 18:00 PM (GMT+7)

Mỹ cần phải giữ “cái đầu lạnh” để tránh lặp lại những sai lầm ngoại giao như trước đây, nhằm khôi phục hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

TQ nhắc Trump cách xử sự khi Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Mỹ hành động bình tĩnh trước lời đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng tới.

Ông Vương nói tình hình trên bán đảo Triều Tiên cần phải được giải quyết một cách cẩn thận, tránh đổ vỡ ngoại giao như trong quá khứ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau tại Singapore để thảo luận về chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Nhưng Triều Tiên đã hủy hội đàm với Hàn Quốc và có thể không tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào tháng tới. Lý do được đưa ra là vì cuộc tập trận quân sự rầm rộ Mỹ-Hàn trên bán đảo Triều Tiên.

TQ nhắc Trump cách xử sự khi Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh - 2

Ông Trump không chắc chắn liệu hội nghị thượng đỉnh có tiếp tục diễn ra hay không.

Ông Vương hiện đang có chuyến thăm ở Paris, Pháp, nói: “Tất cả các bên, đặc biệt là Mỹ, cần phải trân trọng cơ hội này và không nên trở thành rào cản cho tiến trình hòa bình”.

“Các động thái của Triều Tiên nhằm xoa dịu tình hình khu vực cần phải được ghi nhận”, ông Vương nói thêm. “Để giải quyết vấn đề, hai bên cần phải cùng nhìn về một hướng, chứ không phải ngược lại. Tôi muốn nhấn mạnh rằng tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên đã là rất khó đạt được”.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được coi là cơ hội để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên tuần trước nói sẽ tháo dỡ bãi thử hạt nhân, với nghi lễ chính thức vào ngày 23 hoặc 25.5.

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tin rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra dù Triều Tiên lên tiếng đe dọa. Nhưng ông Bolton bày tỏ lo ngại về khả năng ông Kim có cái nhìn khác với Washington, về vấn đề giải trừ hạt nhân.

TQ nhắc Trump cách xử sự khi Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh - 3

Triều Tiên khẳng định sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân bằng bất cứ giá nào.

“Nếu họ không cảm thấy an toàn hơn khi không có vũ khí hạt nhân thì đó sẽ là một cuộc gặp ngắn ở Singapore”, ông Bolton nói.

Ông Trump hiện vẫn để ngỏ khả năng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra. “Chúng ta hãy chờ xem”, ông Trump nói.

Boo Seung-chan, nhà nghiên cứu tại Viện Yonsei ở Hàn Quốc nói, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng rõ ràng có lý do để cùng hợp tác trước hội nghị thượng đỉnh.

“Bắc Kinh muốn giành tầm ảnh hưởng lớn hơn với bán đảo Triều Tiên thông qua Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng muốn xây dựng thế cân bằng chiến lược với Bắc Kinh nhờ vào hội nghị thượng đỉnh”, ông Boo nói. “Đó sẽ là cơ hội để hai nước hợp tác thúc đẩy kinh tế”.

Cảnh báo sắc lạnh của Mỹ nếu Kim Jong-un hủy họp thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không rõ liệu cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un có diễn ra hay không, nhưng...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên