Hành động tức thời của Mỹ sau khi Triều Tiên dọa hủy gặp thượng đỉnh

Thứ Tư, ngày 16/05/2018 09:36 AM (GMT+7)

Quân đội Mỹ đã phải thay đổi kế hoạch tập trận quân sự với Hàn Quốc, vài giờ sau khi Triều Tiên dọa sẽ hủy hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức vào tháng tới tại Singapore.

Hành động tức thời của Mỹ sau khi Triều Tiên dọa hủy gặp thượng đỉnh - 1

Mỹ rút oanh tạc cơ chiến lược B-52 khỏi cuộc tập trận, nhằm xoa dịu Triều Tiên.

Theo Express, Triều Tiên ngày 15.5 đã bày tỏ sự tức giận khi Mỹ và Hàn Quốc rầm rộ tổ chức cuộc tập trận chung Max Thunder. Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 100 máy bay và nhiều khí tài quân sự.

Triều Tiên gọi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là hành động khiêu khích, giống như hành động chuẩn bị xâm lược. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đình chỉ cuộc đàm phán cấp cao ở khu phi quân sự (DMZ) vào tuần tới.

"Cuộc tập trận này được thực hiện trên khắp Hàn Quốc và đang nhắm vào chúng tôi. Nó là sự thách thức trắng trợn tuyên bố Panmunjom và sự khiêu khích quân sự có chủ đích đi ngược với diễn biến chính trị tích cực trên bán đảo Triều Tiên", KCNA tuyên bố.

Triều Tiên cũng dọa sẽ hủy cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 12.6 tại Singapore.

Vài giờ sau tuyên bố của Triều Tiên, quân đội Mỹ đã có hành động xoa dịu tình hình, khi tuyên bố rút oanh tạc cơ chiến lược B-52 khỏi cuộc tập trận.

Hành động tức thời của Mỹ sau khi Triều Tiên dọa hủy gặp thượng đỉnh - 2

Động thái giận dữ của Bình Nhưỡng có thể đe dọa tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết: “Trong cuộc tập trận, chỉ có tiêm kích tàng hình F-22 tham gia, B-52 sẽ không góp mặt”.

Bình Nhưỡng từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của các oanh tạc cơ chiến lược B-52 trên bán đảo Triều Tiên.

Bình luận về sự giận dữ của Triều Tiên, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói: “Chúng tôi đã biết thông tin từ truyền thông Hàn Quốc. Mỹ sẽ theo dõi kỹ tuyên bố của Triều Tiên và tiếp tục phối hợp với đồng minh”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo dự kiến sẽ có cuộc hội đàm khẩn cấp với Tướng Vincent Brooks, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, để thảo luận về động thái mới nhất của Triều Tiên.

Có những mối lo ngại rằng sự giận dữ của Bình Nhưỡng sẽ khiến đàm phán hòa bình, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên đổ vỡ.

Khách sạn hạng sang nơi Trump sẽ gặp Kim Jong-un ở Singapore

Giới phân tích và các nguồn tin từ Singapore đều cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên