Triều Tiên công bố ngày đánh sập toàn bộ hầm bãi thử hạt nhân

Chủ Nhật, ngày 13/05/2018 07:35 AM (GMT+7)

Triều Tiên cho biết nước này sẽ công khai đóng cửa bãi thử hạt nhân trong khoảng thời gian từ 23 đến 25.5.

Triều Tiên công bố ngày đánh sập toàn bộ hầm bãi thử hạt nhân - 1

Hình ảnh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp từ trên vệ tinh.

Theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã mời các nhà báo nước ngoài, bao gồm đại diện từ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh, chứng kiến quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân.

Quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ bao gồm việc đánh sập toàn bộ các đường hầm bằng thuốc nổ và lấp lối vào. Toàn bộ cơ sở quan sát, tòa nhà nghiên cứu và trạm kiểm soát an ninh sẽ được dỡ bỏ.

Thông báo được đưa ra sau cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào đầu tháng này. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý về tiến trình hướng tới một bán đảo phi hạt nhân.

Một báo cáo được công bố gần đây cho biết bãi thử hạt nhân ngầm lớn nhất của Triều Tiên nằm dưới chân núi Mantap thực chất đã làm dịch chuyển ngọn núi này.

Dựa trên các dữ liệu thu thập được, các nhà khoa học xác định rằng núi Mantap lún 50cm và dịch chuyển gần 3,5 m. Nghiên cứu được tiến hành bằng cách phân tích các dữ liệu địa chấn khu vực và toàn cầu cũng như qua hình ảnh chụp từ vệ tinh.

Hành động đầu tiên của Triều Tiên nhằm đóng cửa bãi thử hạt nhân

Bình Nhưỡng tỏ ra thực hiện đúng cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi bắt đầu chấm dứt các hoạt động thử nghiệm...

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên