Ý đồ thực sự của Triều Tiên khi bất ngờ lên tiếng đe dọa Mỹ

Thứ Tư, ngày 16/05/2018 15:10 PM (GMT+7)

Triều Tiên tỏ ra không mấy vui vẻ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Singapore chỉ tập trung vào chủ đề hạt nhân, giới phân tích nhận định.

Ý đồ thực sự của Triều Tiên khi bất ngờ lên tiếng đe dọa Mỹ - 1

Triều Tiên không mấy vui vẻ sau những bình luận của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Theo News.com.au, vài giờ sau khi tuyên bố rút khỏi cuộc hội đàm với Hàn Quốc và dọa hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Bình Nhưỡng đã đưa ra gợi ý mới với Washington.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao, Kim Kye Gwan cho biết, Bình Nhưỡng không mặn mà với hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12.6 tới ở Singapore, nếu chủ đề chỉ tập trung vào việc yêu cầu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Hành động thiện chí và cơ hội mà Triều Tiên đưa ra chỉ có hạn”, KCNA dẫn lời ông Kim.

Ông Kim khẳng định Triều Tiên sẽ không bao giờ đánh đổi vũ khí hạt nhân lấy sự giúp đỡ về kinh tế và sẽ “cân nhắc lại” khả năng tham dự hội nghị.

“Tôi không thể giấu nổi sự tức giận với những hành động của Mỹ, tôi nghi ngờ việc Mỹ muốn cải thiện quan hệ hai nước bằng những cách như vậy”, ông Kim nói.

“Chúng tôi sẽ có phản ứng phù hợp nếu chính quyền Trump tiếp cận vấn đề một cách thực sự chân thành, với mong muốn cải thiện quan hệ hai nước”, ông Kim nói, nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ không đàm phán nếu cảm thấy bị dồn vào chân tường.

Phản ứng của thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao, Kim Kye Gwan dường như nhằm trực tiếp vào tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ông Bolton được cho là hối thúc ông Trump yêu cầu Triều Tiên chuyển toàn bộ số vũ khí hạt nhân sang Mỹ.

Ý đồ thực sự của Triều Tiên khi bất ngờ lên tiếng đe dọa Mỹ - 2

Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-Gwan.

Trước đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tố cáo Mỹ làm tình hình trở nên trầm trọng bằng cuộc tập trận quân sự rầm rộ với Hàn Quốc.

Trước khi ấn định thời gian gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12.6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không dưới một lần cảnh báo về việc hủy gặp  nhà lãnh đạo Kim Jong-un nếu cảm thấy cuộc hội đàm không có tiến triển.

Ông Trump đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân. Tổng thống Trump nhấn mạnh, bất cứ hiệp định nào mà hai bên Mỹ-Triều thảo luận đều phải bao gồm việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.

Các chuyên gia cũng cho rằng, sự thành bại của cuộc gặp thượng đỉnh song phương Mỹ-Triều quyết định ở việc Triều Tiên có cam kết từ bỏ hạt nhân hay không. Theo các nhà phân tích, việc chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ-Triều chỉ là cái cớ để chính quyền Bình Nhưỡng gây sức ép lên Washington.

Thông qua một loạt các động thái trên, có thể thấy Triều Tiên và Mỹ đều có những toan tính riêng cho mình trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh song phương sắp tới.

Hành động tức thời của Mỹ sau khi Triều Tiên dọa hủy gặp thượng đỉnh

Quân đội Mỹ đã phải thay đổi kế hoạch tập trận quân sự với Hàn Quốc, vài giờ sau khi Triều Tiên dọa sẽ hủy hội...

Theo Đăng Nguyễn - News.com.au (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên