TQ: Bị Covid-19 "dồn đến đường cùng", tội phạm nguy hiểm trốn nã 20 năm phải ra đầu thú

Thứ Tư, ngày 19/02/2020 18:00 PM (GMT+7)

Một tội phạm đặc biệt nguy hiểm đã vượt ngục và trốn truy nã suốt 20 năm tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, mới đây đã phải ra đầu thú trước cơ quan pháp luật vì bị virus Corona (Covid-19) “dồn” đến mức không còn nơi ăn, chốn ở.

TQ: Bị Covid-19 "dồn đến đường cùng", tội phạm nguy hiểm trốn nã 20 năm phải ra đầu thú - 1

Zhang – tội phạm trốn truy nã 20 năm ra đầu thú với cảnh sát (ảnh: Shanghaiist)

Năm 1995, tòa án nhân dân tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đã tuyên phạt một người đàn ông tên Zhang, 46 tuổi, mức án 9 năm tù giam vì hành vi cướp tài sản có vũ khí.

Sau khi chấp hành án được 5 năm, trong một buổi lao động cải tạo trong tù, Zhang đã thừa lúc nhân viên quản giáo sơ ý, vượt ngục và lẩn trốn từ đó đến nay.

Sau khi vượt ngục thành công, tên này đã lang thang và trốn chạy chui lủi ở nhiều tỉnh thành khác nhau tại Trung Quốc bởi lệnh truy nã. Hắn đã làm qua nhiều nghề, nhiều công việc lặt vặt và trộm cắp để kiếm tiền sống qua ngày.

Cuộc sống của Zhang cứ tiếp diễn như vậy cho đến khi dịch viêm phổi cấp do virus Corona bùng phát tại Trung Quốc.

Trong công tác phòng chống dịch Corona, Trung Quốc đã triển khai nhiều lực lượng an ninh, cảnh sát và các tổ công tác phòng dịch xuất hiện ở khắp mọi nơi. Những khu dân cư, nhà trọ, nhà nghỉ cũng kiểm tra nghiêm ngặt khách đến và đi nhằm phát hiện những người đến từ vùng dịch. Điều này đã khiến Zhang không còn chỗ dung thân.

TQ: Bị Covid-19 "dồn đến đường cùng", tội phạm nguy hiểm trốn nã 20 năm phải ra đầu thú - 2

 Cảnh sát Trung Quốc được tăng cường ở nhiều nơi nhằm phòng chống virus Corona (ảnh: SCMP)

Đầu tháng 2, nhận thấy một số địa phương bắt đầu cho người lao động đi làm trở lại, Zhang lưu lạc tới thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến nhằm kiếm một công việc sống qua ngày.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố Hạ Môn đã tăng cường kiểm tra những nơi tập trung đông lao động nhập cư, những nhà máy, xưởng sản xuất, khu mỏ, nhà trọ và nhà nghỉ cũng được kiểm soát chặt chẽ khiến Zhang không thể kiếm được chỗ ăn chỗ ở.

Zhang phải sống vật vờ ngoài công viên, ăn dưới gầm cầu và ngủ dưới cống cạn, nhưng ngay cả những nơi này cũng thường xuyên xuất hiện cảnh sát, khiến hắn nhiều lần phải lẩn lút, bỏ chạy.

Quá mệt mỏi với tình cảnh này, sau vài tuần lẩn trốn mà vẫn không thể kiếm được chỗ trú chân, ngày 15.2, Zhang tự tìm đường với cảnh sát địa phương đầu thú, kết thúc hành trình 20 năm trốn nã.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tq-bi-covid-19-don-den-duong-cung-toi-pham-nguy-hiem-tron-na-20-nam-p...

Vũ Hán mở ”chiến dịch” 3 ngày tìm người nhiễm virus Corona trong 11 triệu dân

Tờ Chinadaily đưa tin, chính quyền thành phố Vũ Hán sẽ tới “gõ cửa từng nhà” để kiểm tra và phát hiện kịp thời những...

Theo Vương Nam – Shanghaiist (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19