Ám ảnh cảnh hàng nghìn container thịt đông lạnh đắp đống ở cảng do COVID-19

Thứ Tư, ngày 19/02/2020 13:05 PM (GMT+7)

Hàng ngàn container thịt lợn, thịt gà và thịt bò đông lạnh đang chất đống tại một số cảng lớn của Trung Quốc do sự gián đoạn vận chuyển và thiếu hụt lao động làm chậm hoạt động vận hành.

Hiện tại những container thịt đông lạnh vẫn tiếp tục chất đống tại rất nhiều cảng, trong đó có cảng Thiên Tân, Thượng Hải và Ninh Ba vì không có đủ tài xế xe tải để vận chuyển những container này, cũng như các tuyến đường vận chuyển bị kiểm soát gắt gao để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Ám ảnh cảnh hàng nghìn container thịt đông lạnh đắp đống ở cảng do COVID-19 - 1

Hàng ngàn tấn thịt lợn ùn ứ tại các cảng lớn của Trung Quốc (Nguồn: Bloomberg)

Các cảng cũng bắt đầu cạn kiệt kho bãi để chứa các container và một số tàu đã được yêu cầu chuyển hướng đến các điểm đến khác ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu thịt khổng lồ từ Nam Mỹ, Châu Âu và cả Hoa Kỳ, và đã tăng cường mua hàng để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi. Nước này đã tăng nhập khẩu thịt và nội tạng lên gần 50% vào năm 2019, lên mức kỷ lục khoảng 6,2 triệu tấn, dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy.

Vẫn chưa rõ khi nào các hoạt động cảng sẽ trở lại bình thường. Nhất là khi các tài xế, những người trở về từ tỉnh khác, phải cách ly 14 ngày. Ngay cả phương tiện vận tải cũng phải chịu những quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực khuyến khích các nhà máy tăng cường sản xuất trong tuần này, sau một kỳ nghỉ Tết kéo dài. Sự bùng phát của virus corona đã làm hơn 75.000 người mắc bệnh và giết chết hơn 2.000 người ở Trung Quốc. Hơn 220 triệu công nhân nhập cư đã không thể trở lại làm việc như dự kiến. Thời điểm sớm nhất người lao động Trung Quốc có thể trở lại với các hoạt động sản xuất là cuối tháng 2 hoặc tháng 3.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/am-anh-canh-hang-nghin-container-thit-dong-lanh-dap-dong-o-ca...

Lo sợ dịch bệnh Corona, đến tiền cũng bị cách ly 14 ngày

Các tờ tiền đã từng sử dụng sẽ được niêm phong và cách ly trong tối đa 14 ngày sau khi được khử trùng, ngân hàng trung...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh