Tổng thống quốc gia dầu mỏ đột quỵ, quân đội đảo chính

Thứ Hai, ngày 07/01/2019 16:35 PM (GMT+7)

Ngày 7.1, quân đội Gabon đã tổ chức cuộc đảo chính quân sự trong bối cảnh Tổng thống nước này Ali Bongo đang điều trị y tế sau một cơn đột quỵ tại Maroc.

Tổng thống quốc gia dầu mỏ đột quỵ, quân đội đảo chính - 1

Tổng thống Gabon Ali Bongo.

Hãng Reuters và AFP đưa tin đã có tiếng súng nổ được ghi nhận tại trung tâm thủ đô Libreville. Theo hai hãng tin này, binh lính đã chiếm giữ đài phát thanh quốc gia vào sáng sớm 7.1 và đưa ra thông báo về việc thành lập "Hội đồng Tái thiết quốc gia."

Người đứng đầu Phong trào yêu nước của Các lực lượng phòng vệ và an ninh Gabon tự xưng Kelly Ondo Obiang cho rằng bài thông điệp đầu Năm mới của Tổng thống Bongo "làm gia tăng những nghi ngại về năng lực tiếp tục đảm nhiệm trọng trách tổng thống."

Bongo, 59 tuổi, nhập viện vào tháng 10 tại Ả Rập Saudi sau khi bị đột quỵ. Ông ấy đã đến Morocco từ tháng 11 để tiếp tục điều trị.

Tổng thống Bongo là con trai của cựu lãnh đạo Omar Bongo, lên nắm quyền từ tháng 10.2009. 

Bongo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại vào năm 2016 với ít hơn 6.000 phiếu bầu, gây ra các cuộc đụng độ chết người giữa những người biểu tình và cảnh sát trong đó quốc hội đã bị đốt cháy.

Liên minh châu Âu cho biết họ đã tìm thấy sự bất thường trong cuộc bầu cử ở tỉnh Haut-Ogooue của Bongo, nơi ông đã giành được 95% với tỷ lệ 99,9%.

Trong một diễn biến khác, ngày 4.1, Tổng thống Donald Trump thông báo 80 binh sĩ Mỹ đã được triển khai tới Cộng hòa Gabon ở Trung Phi để phản ứng với tình hình bạo loạn ở quốc gia láng giềng Cộng hòa Dân chủ Congo.

Theo Sputnik, Tổng thống Trump đã gửi một lá thư tới các lãnh đạo tại Quốc hội Mỹ, thông báo rằng tốp lính đầu tiên đã đặt chân tới thủ đô Libreville của Gabon vào hôm thứ Tư (2.1). Trong lá thư, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng “nếu cần thiết”, Washington sẽ bổ sung thêm binh sĩ tới Gabon cho tới khi “tình hình an ninh ở Cộng hòa Dân chủ Congo dịu xuống”.

Quốc gia nếm “trái đắng” vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây

Một con đập khổng lồ được kỳ vọng sẽ giúp Ecuador thoát khỏi sự nghèo đói, nhưng nó lại tạo thành một bê bối quốc...

Theo Đình Dương (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung