Tổng thống Trump nói về cái chết của con trai trùm khủng bố Osama bin Laden

Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm thứ Bảy vừa qua (14.9), đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump đã xác nhận cái chết của Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden và là thành viên cấp cao mới nổi của tổ chức al Qaeda.

Tổng thống Trump nói về cái chết của con trai trùm khủng bố Osama bin Laden - 1

Đích thân Tổng thống Donald Trump lên tiếng xác nhận về cái chết của con trai trùm khủng bố Osama bin Laden (Ảnh: UPI)

Tổng thống Trump cho biết trong một tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra rằng bin Laden đã bị giết trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ gần biên giới Afghanistan và Pakistan, dù chưa tiết lộ thời điểm cụ thể.

"Cái chết của Hamza bin Laden không chỉ làm mất đi các kỹ năng lãnh đạo quan trọng của Al-Qa'ida và sự kết nối mang tính biểu tượng với cha của hắn, mà còn làm suy yếu các hoạt động quan trọng của tổ chức khủng bố này. Hamza bin Laden chịu trách nhiệm trong việc lập kế hoạch và đối phó với các nhóm khủng bố khác nhau, " ông Trump tuyên bố.

Một số tin tức về cái chết của Hamza bin Laden vốn đã rộ lên từ đầu mùa hè vừa qua. Lần cuối cùng y xuất hiện và đưa ra tuyên bố công khai cũng đã xảy ra từ năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper từng xác nhận cái chết của Hamza cuối tháng 8 vừa qua, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News.

"Tôi không có thông tin chi tiết về điều đó. Và nếu có thì tôi cũng không chắc có thể chia sẻ với bạn", ông Esper cho biết khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có bất kỳ vai trò nào trong cái chết của Hamza hay không.

Được biết đến nhờ sự nổi tiếng của cha mình, Hamza được cho là đang có vai trò nổi bật trong nhóm khủng bố từng chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11.9.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu năm nay đã treo giải thưởng trị giá 1 triệu đô la cho bất cứ ai cung cấp thông tin về việc bắt giữ thủ lĩnh "mới nổi" này của al Qaeda.

Hamza bin Laden đã kết hôn với con gái của một ông trùm cao ở al Qaeda, kẻ từng bị Bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ kết tội chủ mưu vụ đánh bom 2 đại sứ quán của nước này ở Châu Phi vào năm 1998. Những thông tin tình báo thu thập được từ nơi ẩn náu của Osama bin Laden ở Pakistan, sau khi trùm khủng bố này bị tiêu diệt trong một cuộc bố ráp của biệt kích Mỹ, cho thấy Hamza đang được chuẩn bị để kế tục vị trí cầm đầu nhóm khủng bố của cha mình.

Tuyên bố của Tổng thống Trump về cái chết của Hamza diễn ra chỉ vài ngày sau lễ kỷ niệm 18 năm sự kiện 11.9, vụ khủng bố kinh hoàng đã lôi kéo Mỹ vào các cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan và sau đó là Iraq.

Chính thức: Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết

Hôm thứ Tư vừa qua (21.8), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã xác nhận Hamza bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden,...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - The Hill (Dân Việt)
sự kiện Tổ chức hồi giáo al Qaeda
Báo lỗi nội dung