Trùm khủng bố bin Laden để lại 29 triệu USD cho thuộc hạ

Thứ Tư, ngày 02/03/2016 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Di chúc viết tay mới được công bố của Osama bin Laden cho thấy trùm khủng bố này có 29 triệu USD trong ngân hàng và muốn các thuộc cấp dùng toàn bộ khoản tiền này duy trì mạng lưới khủng bố toàn cầu.

Trùm khủng bố bin Laden để lại 29 triệu USD cho thuộc hạ - 1

Trùm khủng bố Osama bin Laden.

Bản di chúc nằm trong số 112 tài liệu thu giữ trong đợt đột kích tiêu diệt Osama bin Laden ở Pakistan vào tháng 5.2011. Văn phòng giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ đã công bố những tài liệu này vào ngày hôm qua (1.3).

Trong bản di chúc viết tay bằng chữ Ả Rập, bin Laden nói rằng có 29 triệu USD trong một tài khoản ngân hàng ở Sudan và muốn các thuộc hạ dùng toàn bộ số tiền này để tiếp tục chiến dịch khủng bố toàn cầu nếu hắn chết.

Khoản tiền tiền 29 triệu USD là một phần tài sản mà gia đình bin Laden có được thông qua những bản hợp động xây dựng với gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi. Các quan chức Mỹ cho hay họ không hề biết về số tiền của trùm khủng bố trong tài khoản ngân hàng ở Sudan.

Theo những tài liệu tình báo Mỹ công bố, bin Laden đã dành những năm cuối đời để tìm cách ngăn mạng lưới khủng bố ai-Qaeda chia rẽ và theo đuôi những chiến thuật tàn ác, dẫn đến việc phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ra đời.

Nhóm phiến quân IS đã vượt xa mạng lưới khủng bố al-Qaeda về quy mô cũng như sự tàn ác. IS được cho là những kẻ tài trợ đáng sợ rất cho các vụ tấn công khủng bố nhằm vào châu Âu và Mỹ.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Bin Laden cũng cảnh báo các thuộc cấp rằng nếu họ theo đuổi mô hình IS, nó sẽ thất bại. Với những thiệt hại và nhóm IS đang phải hứng chịu tại Syria và Iraq hiện nay, các nhà phân tích đang chờ xem những gì trùm khủng bố dự đoán có chính xác hay không.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo Washington Post) (danviet.vn)
sự kiện Tổ chức hồi giáo al Qaeda
Báo lỗi nội dung