Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, ông Tập Cận Bình nói gì?

Trong khi Chủ tịch Triều Tiên ông Kim Jong Un có động thái “chưa từng có” với ông Trump thì ông Tập Cận Bình được cho là chậm hơn khi gửi lời hỏi thăm tới Tổng thống Mỹ, SCMP đưa tin.

Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, ông Tập Cận Bình nói gì? - 1

Cả ông Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình đều gửi lời hỏi thăm và chúc ông Trump sớm hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 (ảnh: SCMP)

Kể từ khi ông Trump và phu nhân nhiễm Covid-19, các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã gửi lời động viên, chúc Tổng thống Mỹ sớm hồi phục.

Bất chấp mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Washington và Bình Nhưỡng, ông Kim nói rằng ông “thực sự hy vọng Tổng thống Trump và phu nhân sớm bình phục”, hãng KCNA đưa tin.

“Chủ tịch Kim bày tỏ sự bất ngờ khi nghe tin ông Trump và phu nhân dương tính với Covid-19” theo KCNA – hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên.

“Ông Kim hy vọng ông Trump sẽ sớm hồi phục sau khi nhiễm Covid-19. Chủ tịch Kim cũng gửi lời chào thân ái tới ông Trump”, hãng KCNA cho biết.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong Un gửi lời hỏi thăm sức khỏe cho một nguyên thủ quốc gia bị nhiễm Covid-19.

Hôm 3.10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc sức khỏe tới ông Trump và bà Melania sau khi hai người nhiễm Covid-19.

“Trong một bức thư gửi ông Trump, ông Tập bày tỏ sự chia sẻ trước thông tin Tổng thống Mỹ và phu nhân Melania dương tính với Covid-19. Ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viện gửi lời chúc sức khỏe, mong ông Trump và vợ chóng bình phục”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, ông Tập Cận Bình nói gì? - 2

Ông Trump xuống máy bay khi tới bệnh viện để điều trị Covid-19 (ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, thông điệp của ông Tập tới khá muộn, thậm chí là còn muộn hơn cả Chủ tịch Triều Tiên – ông Kim Jong Un.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng gửi lời chúc sức khỏe ông Trump và phu nhân, theo Tân Hoa Xã.

Shi Yinhong – giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin – cho rằng, sự chậm trễ của ông Tập là điều dễ hiểu.

“Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung xuống thấp, ông Tập Cận Bình không nhanh chóng gửi lời hỏi thăm Tổng thống Trump cũng không phải điều gì quá bất ngờ”, ông Shi nhận xét.

“Mối quan hệ cá nhân giữa ông Tập và ông Trump đã trở nên tồi tệ kể từ sau tháng 4. Tổng thống Mỹ đã thể hiệp lập trường cứng rắn và nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh liên quan tới một loạt vấn đề”, ông Shi nói.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần nói về mối quan hệ cá nhân “thân thiết” của mình với ông Tập và ông Kim.

Hồi tháng 3, ông Trump nói mình “có mối quan hệ tốt với ông Tập nhưng dịch Covid-19 đã thay đổi tất cả”.

Tại Mỹ, vài ngày sau khi ông Trump nhiễm virus, nhiều người dùng mạng xã hội đang “rỉ tai” nhau thuyết âm mưu rằng Tổng thống Mỹ có thể đang “giả bệnh” để nhận được sự đồng cảm của cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trump nhiễm Covid-19: Xuất hiện những triệu chứng đầu tiên

Ông Trump đã tỏ ra mệt mỏi trong suốt ngày 30.9 trước khi được xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đây là một trong những...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – SCMP ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN