Tướng cấp cao nhắc lại bài học TQ đánh bại Mỹ trong chiến tranh dù yếu hơn

Thứ Bảy, ngày 03/10/2020 18:00 PM (GMT+7)

Tướng cao cấp của quân đội Trung Quốc (PLA) mới đây đã có những phát biểu đánh giá khả năng thắng thua của Trung Quốc trước Mỹ nếu chiến tranh vũ trang thực sự xảy ra, SCMP đưa tin.

Tướng cấp cao nhắc lại bài học TQ đánh bại Mỹ trong chiến tranh dù yếu hơn - 1

Ông He Lei – trung tướng quân đội Trung Quốc (ảnh: SCMP)

“Quân đội Trung Quốc có ý chí chiến đấu mạnh mẽ và sự tin. Đây là yếu tố tiên quyết để chiến thắng Mỹ trong mọi cuộc chiến”, He Lei – trung tướng quân đội Trung Quốc – nhận xét trong một bài viết.

Bài viết của ông He Lei là bình luận mới nhất về khả năng chiến tranh Trung – Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa 2 cường quốc hạt nhân được cho là đang “chạm đáy”.

Trong bài viết, ông He Lei cho rằng, trong chiến tranh Triều Tiên, Trung Quốc đã chiến thắng và khiến quân đội Mỹ “run sợ”.

“Mặc dù chịu nhiều tổn thất về người và vật chất, nhưng Triều Tiên vẫn là một minh chứng rõ ràng cho thấy khả năng chiến thắng trước quân đội Mỹ”, ông He phân tích.

“70 năm trước, Trung Quốc đã giúp Triều Tiên giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược và viện trợ của Mỹ cho Hàn Quốc. Lịch sử cho thấy sau chiến thắng đó, Mỹ không dám tiến hành bất kỳ cuộc xâm lược nào nhằm vào Trung Quốc nữa”, ông He viết, dường như muốn đề cập đến sự kiện quân đội Mỹ cùng 7 nước khác tấn công vào Bắc Kinh năm 1900.

Tháng trước, Trung Quốc đã mở lại đài tưởng niệm quốc gia cho những binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Theo giới quan sát, trước thời điểm căng thẳng Trung – Mỹ gia tăng, các hoạt động tưởng niệm binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong chiến tranh Triều – Hàn rất hiếm khi được tổ chức.

Tướng cấp cao nhắc lại bài học TQ đánh bại Mỹ trong chiến tranh dù yếu hơn - 2

Ông He cho rằng Trung Quốc đã thắng quân đội Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên và có thể tiếp tục chiến thắng (ảnh: SCMP)

“Khói lửa của chiến tranh Triều Tiên đã tan từ lâu nhưng gốc rễ của chiến tranh vẫn còn đó”, ông He nhận định.

Theo trung tướng He, tình hình an ninh quân sự hiện nay ở Trung Quốc là “nghiêm trọng và phức tạp” trong một thế giới đầy chia rẽ, mâu thuẫn vì Covid-19 cùng nhiều vấn đề khác.

“Chiến tranh Triều Tiên đã cho thấy kỳ tích, rằng kẻ yếu vẫn có thể đánh mạnh kẻ mạnh. Đội quân với trang bị kém hơn vẫn có thể đánh bại kẻ địch với vũ khí tối tân. Mỹ không hề bất khả chiến bại”, ông He nhận xét.

Trung tướng He là một trong những tướng lĩnh quân đội có thái độ cứng rắn với Mỹ và Đài Loan.

Năm ngoái, ông He cho rằng nên xếp những người ủng hộ ly khai ở Đài Loan vào nhóm “tội phạm chiến tranh”.

“Trong thời điểm hiện nay, chúng ta nên hết sức thận trọng với các phát ngôn trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang xuống thấp nhưng căng thẳng thì lên cao”, Shen Zhihua – giáo sư lịch sử Đại học Sư phạm Hoa Đông – nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tuong-cap-cao-nhac-lai-bai-hoc-tq-danh-bai-my-trong-chien-tranh-du-yeu-hon-502...

”Thần biển” P-8A Poseidon Mỹ đến gần Đài Loan, mang tên lửa diệt hạm răn đe Trung Quốc

Máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon của hải quân Mỹ gần đây đã có chuyến bay tuần tra gần Đài Loan, đem theo một loại...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung