Tồn tại dạng sống ngoài hành tinh ở sao Kim, “không giống bất kì thứ gì từng thấy”?

Thứ Ba, ngày 21/12/2021 14:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sự tồn tại của ammonia (NH3) trong các đám mây ở sao Kim có thể được giải thích là do một dạng sống sinh học tạo ra, các nhà khoa học cho biết.

Tồn tại dạng sống ngoài hành tinh ở sao Kim, “không giống bất kì thứ gì từng thấy”? - 1

Tồn tại dạng sống mà con người chưa từng biết đến ở sao Kim?

Trên Trái đất, ammonia là chất thải phổ biến của các sinh vật sống dưới nước. Sự tồn tại của hỗn hợp hóa học gồm nitrogen và hydrogen trong bầu khí quyển phía trên của sao Kim đã khiến các nhà khoa học đau đầu kể từ những năm 1970.

Sao Kim có nhiệt độ bề mặt trung bình lên tới 462 độ C, là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt trời, không phù hợp cho sự sống. Các dạng sống nếu có trên sao Kim, chỉ có thể là dạng vi khuẩn tồn tại trong các đám mây. 

Nhưng vi khuẩn như vậy cũng rất khác so với những gì từng được biết đến trên Trái đất, hay thậm chí là sao Hỏa, các nhà khoa học đưa ra nhận định trong một nghiên cứu mới, theo tờ Independent.

Đó là vì sao Hỏa khá tương đồng với Trái đất, trong khi sao Kim lại hoàn toàn ngược lại.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đến từ Đại học Cardiff, MIT và Đại học Cambridge ở Anh sử dụng mô hình đánh giá các phản ứng hóa học tạo ra khi có sự tồn tại của ammonia.

Trên Trái đất có những dạng sống sản sinh ammonia để trung hòa các môi trường sống đầy thách thức, ví dụ như môi trường acid.

“Chúng ta biết rằng sự sống có thể phát triển trong môi trường acid trên Trái đất. Nhưng các đám mây ở sao Kim còn có nồng độ acid lớn hơn nhiều. Nếu có thứ gì đó tạo ra ammonia, điều này có thể giúp giảm bớt nồng độ acid để dễ sinh tồn hơn”, đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ William Bains, nói.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, ammonia rất có thể do một dạng sống sinh học tạo ra, chứ không đơn thuần được hình thành do các hiện tượng tự nhiên.

“Ammonia lẽ ra không thể có ở sao Kim, không hề phù hợp với môi trường xung quanh, chỉ có thể do dạng sống nào đó tạo ra”, đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Sara Seager, nói.

“Có nhiều thách thức mà các dạng sống phải vượt qua nếu muốn tồn tại trong các đám mây ở sao Kim”, tiến sĩ Baines nói. “Ví dụ như cần có nước, vì tất cả các dạng sống mà chúng ta biết đều cần tới nước. Nhưng nếu có sự sống, ammonia giúp trung hòa acid và tạo nên môi trường dễ chịu hơn”.

Theo tiến sĩ Baines, trước năm 2040, con người có thể đưa tàu vũ trụ tới sao Kim để thu thập mẫu vật có thể tồn tại sự sống và đem về Trái đất phân tích.

Nguồn: http://danviet.vn/ton-tai-dang-song-ngoai-hanh-tinh-o-sao-kim-khong-giong-bat-ki-thu-gi-tung-tha...

4 cựu sĩ quan không quân Mỹ kể chuyện ”người ngoài hành tinh” suýt gây ra Thế chiến III

Giới chức Mỹ nhận thấy, các hiện tượng trên không không xác định (UAP) thường xuất hiện ở các bãi thử nghiệm và...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Independent (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung