Những thứ cần biết về Nhật thực cuối cùng của năm 2021

Thứ Hai, ngày 29/11/2021 06:58 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo NASA, Nam Cực là nơi duy nhất có thể nhìn thấy nhật thực toàn phần, trong khi người xem ở các khu vực khác sẽ được trải nghiệm nhật thực một phần.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Nhật thực cuối cùng của năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 4/12. Tùy thuộc vào khu vực, mọi người sẽ có cơ hội trải nghiệm nguyệt thực toàn phần hoặc một phần.

Những thứ cần biết về Nhật thực cuối cùng của năm 2021 - 1

Được biết, Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời trên cùng một đường thẳng và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra tại thời điểm trăng non khi nhìn từ Trái Đất, lúc Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất và bóng của Mặt Trăng phủ lên Trái Đất. Trong lúc nhật thực toàn phần, đĩa Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Với nhật thực một phần hoặc hình khuyên, đĩa Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần.

Theo NASA, Nam Cực là nơi duy nhất có thể nhìn thấy nhật thực toàn phần vào ngày 4/12 tới đây, trong khi người xem ở các khu vực khác sẽ được trải nghiệm nhật thực một phần. Nhật thực một phần sắp tới sẽ có thể nhìn thấy ở các khu vực của Saint Helena, Namibia, Lesotho, Nam Phi, Nam Georgia và Quần đảo Sandwich, Quần đảo Crozet, Quần đảo Falkland, Chile, New Zealand và Úc.

Khi xem nhật thực một phần, NASA khuyến nghị người xem đeo kính xem Nhật thực hoặc Nguyệt thực trong suốt quá trình Nhật thực toàn phần và tránh sử dụng kính râm thông thường vì chúng không an toàn khi xem Mặt trời. Trong trường hợp không có kính xem Nhật thực hoặc Nguyệt thực, mọi người có thể sử dụng phương pháp xem gián tiếp.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-thu-can-biet-ve-nhat-thuc-cuoi-cung-cua-nam-2021-50202129116593213.htm

Chiêm ngưỡng nhật thực ”vòng lửa Bắc Cực” xuất hiện khắp thế giới

Các nhiếp ảnh gia khắp thế giới đã ghi lại loạt ảnh ngoạn mục về nhật thực hình khuyên kỳ ảo xuất hiện hôm nay,...

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung