"Toát mồ hôi" cảnh quân đội Iran bắn tan xác tàu mục tiêu

Thứ Sáu, ngày 19/06/2020 12:30 PM (GMT+7)

Truyền thông Iran cho biết màn bắn tan xác tàu mục tiêu trên biển của quân đội nước này được thực hiện bởi một loại tên lửa hành trình thế hệ mới. 

  

Video: Iran bắn tên lửa hành trình thế hệ mới, hủy diệt tan tành tàu mục tiêu trên biển. Nguồn: RT

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) hôm 18/6 đưa tin, Tehran đã bắn thử một loại tên lửa hành trình thế hệ mới trong cuộc tập trận ở vịnh Oman và khu vực phía bắc Ấn Độ Dương. 

Thông tin từ IRNA cho biết các tên lửa hành trình mới có độ chính xác cao và hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 280 km. Phạm vi hoạt động của loại tên lửa mới có thể được mở rộng nhưng IRNA không công bố chi tiết. 

"Toát mồ hôi" cảnh quân đội Iran bắn tan xác tàu mục tiêu - 1

Tên lửa hành trình mới được phóng từ bãi biển. Ảnh: Reuters

"Toát mồ hôi" cảnh quân đội Iran bắn tan xác tàu mục tiêu - 2

Tên lửa lao vun vút, nhắm chính xác tàu mục tiêu trên biển. Ảnh: Reuters

"Toát mồ hôi" cảnh quân đội Iran bắn tan xác tàu mục tiêu - 3

Tàu mục tiêu nổ tan tành. Ảnh: Reuters

"Các tên lửa có độ chính xác và uy lực đủ để đối phó với kẻ thù của Iran", một phóng viên từ đài truyền hình IRIB bình luận ngay tại bãi biển, nơi tên lửa được phóng đi. 

Đài IRIB cho biết 2 loại tên lửa đã được bắn thử và đăng tải video tên lửa được phóng ra từ chiếc xe tải hoặc tàu chiến và bắn trúng mục tiêu nổi trên biển.  Đô đốc Hossein Khanzadi, chỉ huy hải quân của Iran, chia sẻ trên truyền hình nhà nước, các tên lửa hành trình gắn đầu đạn mới có thể đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao ở khoảng cách gần. Vị đô đốc này nói thêm, các tên lửa mới có khả năng chống lại "bất cứ loại tác chiến điện tử nào".

"Điểm quan trọng của những tên lửa mới này là chúng được trang bị đầy đủ thiết bị điện tử cần thiết để dẫn đường (theo dõi và bắn trúng mục tiêu). Điều đó có nghĩa chúng là các tên lửa thông minh, biết 'tự tìm' mục tiêu", ông Khanzadi cho hay. 

Vụ bắn thử tên lửa hành trình là một phần trong cuộc tập trận đầu tiên của Iran kể từ sự cố tập trận hồi tháng 5/2020. Khi đó, một tên lửa đã bị quân đội Iran bắn nhầm vào một tàu hải quân của nước này thay vì mục tiêu dự định ở gần eo biển chiến lược Hormuz, khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người khác bị thương, theo Daily Mail. 

Cuộc tập trận mới nhất của Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa lực lượng hải quân Mỹ và Iran tại khu vực gần vịnh Ba Tư. Hồi tháng 4, Mỹ cáo buộc Iran có hành động "nguy hiểm và quấy nhiễu" gần các tàu chiến Mỹ ở phía bắc vịnh Ba Tư. 

Iran thường xuyên tổ chức tập trận ở vịnh Oman, gần eo biển Hormuz - nơi 20% lượng dầu mỏ thế giới được vận chuyển qua. Mỹ đã tích cực vận động để duy trì lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc với Iran, sẽ hết hạn vào tháng 11/2020.  

Nguồn: http://danviet.vn/toat-mo-hoi-canh-quan-doi-iran-ban-tan-xac-tau-muc-tieu-50202019612291361.htm

Khoảnh khắc tên lửa Iran khai hỏa bắn rơi máy bay Ukraine chở 176 người

Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) hôm 11.1 xác nhận việc bắn phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine chở 176 người vì kíp trực...

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự