Sức mạnh dàn tên lửa Iran nã vào căn cứ Mỹ

Thứ Tư, ngày 08/01/2020 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một trong số các tên lửa, được cho là loại mà Iran dùng tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq, có thể mang đầu đạn dẫn đường chính xác nặng 340 kg và phạm vi hoạt động gần 1000 km.

Đài truyền hình nhà nước Iran phát cảnh tên lửa được bắn về phía căn cứ Mỹ tại Iraq. Video: Daily Mail

Tờ Daily Mail hôm 8/1 đưa tin, một số báo cáo đề xuất 2 loại tên lửa đạn đạo được Iran sử dụng để tấn công căn cứ Ain al-Asad ở miền tây Iraq và một số khu vực thuộc thành phố Erbil, Iraq.

Theo đó, phần lớn tên lửa được cho là loại Fateh-110 có tầm hoạt động gần 300 km và mang được đầu đạn nặng hơn 200 kg.

Sức mạnh dàn tên lửa Iran nã vào căn cứ Mỹ - 1

 Fateh-110 được cho là một trong số các tên lửa được Iran sử dụng để tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq

Bên cạnh đó, một số báo cáo còn cho biết, nhiều khả năng Qiam-1, tên lửa đạn đạo tầm ngắn được sản xuất bởi Iran có tầm hoạt động gần 1.000 km và mang theo được đầu đạn nặng 340 kg.

Fateh-110, một tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn do Tehran sản xuất, có thể phóng được ở bất cứ địa điểm nào, trong khi Qiam-1 được Iran chế tạo đặc biệt để nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Trung Đông, theo một số nguồn tin Iran.

Khi được thử nghiệm, tướng Amir Hatami, Bộ trưởng Quốc phòng Iran mô tả Fateh-110 là "vũ khí 100% được sản xuất trong nước, nhanh, chính xác".

Cả hai loại tên lửa được cho là bắn từ các tỉnh Tabriz và Kermanshah của Iran.

Sức mạnh dàn tên lửa Iran nã vào căn cứ Mỹ - 2

Hình ảnh cầu lửa trong vụ tấn công tên lửa được phát sóng trên truyền hình Iran

Jonathan Hoffman, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, bình luận về vụ tấn công của Iran nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq: "Rõ ràng, các tên lửa được bắn từ phía Iran. Chúng tôi đang đánh giá các thiệt hại ban đầu của vụ tấn công". 

Truyền hình nhà nước Iran cho biết các vụ nã tên lửa là nhằm trả thù cho vụ tướng Qassem Soleimani, người có quyền lực không chỉ ở Iran mà còn cả khu vực Trung Đông, bị sát hại hôm 3/1 trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ.

Phản ứng sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter: "Mọi thứ vẫn ổn! Các tên lửa được phóng từ Iran nhắm vào 2 căn cứ quân sự tại Iraq. Đánh giá thương vong và thiệt hại đang được thực hiện. Hiện tại, mọi thứ vẫn tốt. Nước Mỹ có quân đội mạnh nhất và được vũ trang tốt nhất thế giới. Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai (giờ địa phương)".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng chia sẻ trên Twitter rằng Tehran không muốn một cuộc chiến tranh toàn diện với Mỹ. "Chúng tôi không muốn căng thẳng leo thang hoặc chiến tranh nhưng nếu bị xâm lược, chúng tôi sẽ tự vệ đến cùng", ông Zarif chia sẻ. 

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/suc-manh-dan-ten-lua-iran-na-vao-can-cu-my-1048316.html

Ông Trump chính thức lên tiếng sau vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq

Sáng nay (8/1), Iran đã trút “mưa tên lửa“ vào căn cứ Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa sau vụ tướng Soleimani bị giết hại. Tổng...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung