Tên lửa Iran nhắm vào "sát thủ lang thang" Mỹ trước vụ tàu dầu bị tấn công?

Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 11:00 AM (GMT+7)

Vài giờ trước vụ tấn công vào 2 tàu chở dầu trên vịnh Oman, quân đội Iran phát hiện một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ và phóng một tên lửa đất đối không vào UAV này.

Theo CNN, tuyên bố trên được một quan chức Mỹ tiết lộ. Tên lửa của Iran trượt mục tiêu và rơi xuống biển, vị quan chức cho biết thêm.

Trước khi tên lửa được bắn, UAV MQ-9, được mệnh danh là "sát thủ lang thang" Mỹ, đã thấy các tàu của Iran tiếp cận 2 tàu chở dầu ở vịnh Oman. Tuy nhiên, quan chức Mỹ không khẳng định UAV ghi được hình ảnh tàu Iran tấn công tàu chở dầu.

Quan chức giấu tên còn cho biết một UAV của Mỹ bị bắn hạ tại Biển Đỏ, nghi do trúng tên lửa của Iran được phóng bởi các tay súng Houthi, một nhóm vũ trang nổi dậy ở Yemen có tư tưởng chống Mỹ.

CNN cho biết đây là tuyên bố đầu tiên của Mỹ về động thái của Iran trước vụ tàu chở dầu bị tấn công. Dẫu vậy, Washington chưa công bố bất cứ hình ảnh nào từ UAV chứng minh tuyên bố của vị quan chức trên.

Tehran phủ nhận liên quan tới vụ tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman hôm 13/6. Trong khi đó, Mỹ liên tục khẳng định Iran đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu sau khi Washington công bố một video quay cảnh tàu tuần tra được cho là của Iran gỡ một quả mình chưa nổ trên thân tàu chở dầu.

Anh hôm 14/6 cũng đưa ra tuyên bố ủng hộ Mỹ cho rằng một nhánh của lực lượng Vệ binh Iran (IRGC) đã thực hiện vụ tấn công.

Trước đó hôm 13/6, hạm đội 5 hải quân Mỹ cho biết họ nhận được 2 cuộc gọi cầu cứu khẩn cấp của 2 tàu chở dầu sau khi các tàu này bị tấn công tại vịnh Oman.

Theo CNN, hải quân Mỹ lập tức cử tàu chiến Mỹ tới để hỗ trợ các tàu chở dầu bị tấn công. RT cho biết, 2 tàu gặp nạn là Front Altair và Kokuka Courageous.

Hiện vẫn chưa lực lượng nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên vịnh Oman. 

Vụ tấn công 2 tàu dầu thổi bùng nguy cơ chiến tranh Mỹ-Iran?

Iran sở hữu lực lượng quân sự đáng gờm và trong những năm qua, nước này không ngừng diễn tập tấn công tàu sân bay Mỹ...

Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Iran
Báo lỗi nội dung