Khoảnh khắc tên lửa Iran khai hỏa bắn rơi máy bay Ukraine chở 176 người

Chủ Nhật, ngày 12/01/2020 09:16 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) hôm 11.1 xác nhận việc bắn phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine chở 176 người vì kíp trực nhầm lẫn mục tiêu với tên lửa hành trình.

Theo Sputnik, Đoạn video mới đăng tải trên internet ghi lại khoảnh khắc tên lửa phòng không Iran khai hỏa. Tên lửa đánh trúng máy bay Boeing 737 chỉ sau vài giây.

Video dường như do một người dân Iran quay được ở bãi đậu xe. Video cũng cho thấy phòng không Iran chỉ phóng duy nhất một tên lửa, trái với thông tin của tình báo Mỹ trước đó cho rằng “phát hiện dấu hiệu Iran phóng 2 tên lửa phòng không lên bầu trời”.

Vệ binh Cách mạng Iran hiện duy trì hoạt động của căn cứ Bidgeneh nằm gần sân bay quốc tế Tehran. Căn cứ này được trang bị các tổ hợp phòng không hiện đại nhất như Tor-M1 để bảo vệ thủ đô trong trường hợp bị tấn công.

Khoảnh khắc tên lửa Iran khai hỏa bắn rơi máy bay Ukraine chở 176 người - 1

Hiện trường vụ rơi máy bay Boenig 737 khiến 176 người chết.

Chiếc máy bay Boeing 737 vừa cánh cất từ sân bay quốc tế ở Tehran, đang trên hành trình cố định đến Kiev, thì trúng tên lửa phòng không.

Phi công chỉ kịp đưa chiếc Boeing 737 quay đầu và ngay sau đó máy bay rơi xuống đất khiến toàn bộ 176 người chết. Chính quyền Ukraine đã lên tiếng yêu cầu Iran phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về thảm kịch trên.

“Bắn rơi một máy bay dân sự là điều tồi tệ. Iran phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói trong cuộc họp báo. Ông Trudeau gọi vụ tai nạn máy bay khiến 63 người Canada thiệt mạng là “sự mất mạng vô nghĩa”.

Thủ tướng Canada khẳng định tiếp tục làm rõ những câu hỏi chưa có lời giải trong vụ tai nạn thảm khốc với chiếc Boeing 737.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã gửi lời xin lỗi chính thức và cả hai bên đang thảo luận chuyện bồi thường.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/khoanh-khac-ten-lua-iran-khai-hoa-ban-roi-may-bay-ukraine-cho-176-ngu...

10 giây dẫn đến quyết định phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine chở 176 người

Binh sĩ Iran điều khiển tổ hợp tên lửa phòng không Tor M1 một mình hành động, ra quyết định phóng tên lửa vì không liên...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung