Toàn cảnh vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng tàu tiếp tế Philippines ở bãi Cỏ Mây

Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc chặn và phun vòi rồng khiến 1 tàu tiếp tế hư hại gần bãi Cỏ Mây và làm 3 binh sĩ bị thương, trong khi Bắc Kinh nói Manila cố tình phá hoại hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines gia tăng sau vụ tàu hải cảnh Trung Quốc chặn một tàu tiếp tế của Manila và phun vòi rồng làm hư hại tàu này khi đang ở ngoài khơi bãi Cỏ Mây.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Philippines nói 3 binh sĩ bị thương sau vụ việc

Ngày 24-3, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines - ông Eduardo Ano cho biết rằng có 3 binh sĩ hải quân đã bị thương, liên quan vụ tàu hải cảnh Trung Quốc chặn một tàu tiếp tế của Manila.

Ông Ano không cho biết mức độ, tính chất vết thương của các quân nhân, nhưng phía quân đội cho biết các nhân viên này đã được điều trị trên một tàu hộ tống của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Trước đó, ngày 23-3, quân đội Philippines cho biết Trung Quốc liên tục phun vòi rồng vào tàu tiếp vận Philippines trong khoảng 1 giờ đồng hồ, hãng AFP đưa tin.

Ảnh chụp màn hình cho thấy tàu có dòng chữ "Hải cảnh Trung Quốc" băng qua mũi tàu tiếp vận UM4 của Philippines và liên tục phun vòi rồng vào UM4. Ảnh: AFP

Ảnh chụp màn hình cho thấy tàu có dòng chữ "Hải cảnh Trung Quốc" băng qua mũi tàu tiếp vận UM4 của Philippines và liên tục phun vòi rồng vào UM4. Ảnh: AFP

Phía Manila cũng công bố các video cho thấy 2 con tàu màu trắng liên tục dùng vòi rồng bắn vào con tàu đang chạy song song.

Một đoạn video khác cho thấy con tàu màu trắng có dòng chữ "Hải cảnh Trung Quốc" đã băng qua mũi tàu màu xám được xác định là tàu tiếp tế Unaizah May 4 (UM4) của Philippines.

“Tàu tiếp tế UM4 bị hư hại nặng nề vào khoảng 8 giờ 52 phút sáng 23-3 do bị các tàu Trung Quốc liên tục bắn vòi rồng" - theo quân đội Philippines.

Quân đội Philippines cũng công bố một đoạn video khác (được cho là được quay sau cuộc tấn công bằng vòi rồng) cho thấy một tàu Trung Quốc đang triển khai "hàng rào nổi để ngăn bất kỳ tàu nào tiếp cận bãi cạn".

Trung Quốc lên tiếng

Ngày 24-3, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết rằng Bắc Kinh nghiêm khắc cảnh báo Philippines “ngưng đưa ra bất kỳ nhận xét nào có thể làm gia tăng xung đột và leo thang tình hình, đồng thời chấm dứt mọi hành vi xâm phạm và khiêu khích”, theo tờ China Daily.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Vu Quân nói rằng Philippines “đã ngoan cố xâm nhập vào khu vực bất chấp các cảnh báo của phía Trung Quốc”, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh đã thực hiện “kiểm soát, cản trở và trục xuất theo pháp luật”.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23-3 tuyên bố rằng Philippines nên ngay lập tức chấm dứt hành vi xâm phạm và khiêu khích, đồng thời kiềm chế làm suy yếu hòa bình và ổn định ở Biển Đông, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Người này nói rằng Hải cảnh Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp cần thiết trên biển để bảo vệ quyền lợi và ngăn chặn kiên quyết các tàu của Philippines, đồng thời cảnh báo Philippines nên sẵn sàng gánh chịu mọi hậu quả có thể xảy ra nếu còn làm như vậy.

Nguồn: [Link nguồn]

Philippines lên tiếng sau khi truyền thông nước này dẫn lời một quan chức Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã gửi cho Manila một số đề xuất về các vấn đề ở Biển Đông. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN