Philippines nói gì trước đề xuất phía Trung Quốc về 'bình thường hóa' tình hình Biển Đông?

Philippines lên tiếng sau khi truyền thông nước này dẫn lời một quan chức Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã gửi cho Manila một số đề xuất về các vấn đề ở Biển Đông. 

Ngày 11-3, tờ Manila Times dẫn lời một quan chức Trung Quốc (giấu tên) rằng Bắc Kinh đã gửi cho Philippines 11 tài liệu về các đề xuất nhằm bình thường hóa tình hình Biển Đông.

Theo quan chức này, các đề xuất liên quan việc quản lý bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), các vấn đề đánh bắt cá xung quanh bãi cạn Scarborough, cùng nhiều vấn đề khác.

Tuy nhiên, quan chức này nói rằng chính phủ Philippines "phớt lờ" các đề xuất của Bắc Kinh.

Đáp trả thông tin trên, ngày 12-3, Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr. cho biết nước này không bác bỏ đề xuất của Trung Quốc về các vấn đề ở Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Marcos nói rằng vì các đề xuất đó dựa trên một tiền đề đáng nghi vấn nên "khó tìm thấy triển vọng", theo hãng tin Reuters.

Tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu tuần duyên Philippines BRP Teresa Magbanua gần khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông ngày 8-2. Ảnh: REUTERS

Tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu tuần duyên Philippines BRP Teresa Magbanua gần khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông ngày 8-2. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã nhận được một số đề xuất hàng hải từ phía Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Philippines nói không thể xem xét đề xuất đó vì nội dung đi ngược lại lợi ích quốc gia của Manila.

Bộ này cũng nói rằng có một số đề xuất "vi phạm hiến pháp nước này và luật pháp quốc tế".

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định nước này không phớt lờ Trung Quốc và đã đệ trình các đề xuất phản đối.

"Ngay từ đầu, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Philippines đang tiếp cận các cuộc đàm phán bí mật này với sự chân thành và thiện chí tối đa. Do đó, chúng tôi rất ngạc nhiên trước việc Trung Quốc tiết lộ những chi tiết nhạy cảm trong các cuộc thảo luận song phương của chúng tôi" - Bộ Ngoại giao Philippines cho hay.

Về phía Trung Quốc, chiều 12-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân xác nhận đã đề xuất với Philippines về việc "quản lý tình hình trên biển và thực hiện hợp tác hàng hải" ở Biển Đông, theo nội dung cuộc họp báo đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Đề xuất thể hiện đầy đủ sự chân thành và thiện chí của Trung Quốc trong việc sẵn sàng giải quyết những khác biệt thông qua đàm phán và tham vấn" - ông Uông nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc lập tức lên tiếng sau thông tin Philippines mời Mỹ và các nước đồng minh cùng khai thác khí đốt và dầu ở Biển Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG AN ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN