Philippines tuyên bố sẽ loại bỏ ‘rào chắn nổi’ Trung Quốc thả xuống Biển Đông

Ngày 25/9, cố vấn an ninh quốc gia Philippines cho biết, nước này sẽ gỡ rào chắn bằng phao mà Trung Quốc thả xuống khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Philippines tuyên bố sẽ loại bỏ ‘rào chắn nổi’ Trung Quốc thả xuống Biển Đông - 1

Hình ảnh rào chắn nổi mà Hải cảnh Trung Quốc thả xuống quanh bãi Scarborough. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Philippines chia sẻ hình ảnh rào chắn nổi mà các tàu Hải cảnh Trung Quốc thả quanh bãi Scarborough, xung quanh là các tàu của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay ra tuyên bố nói rằng hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế và Philippines sẽ “có các biện pháp phù hợp để bảo vệ chủ quyền và sinh kế của ngư dân”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Lực lượng chức năng Philippines phát hiện hàng rào nổi dài khoảng 300m trong chuyến tuần tra gần bãi san hô hôm 22/9.

“Chúng tôi phải cẩn trọng để không mắc phải bất kỳ sai sót ngoại giao nào”, ông Jay Tarriela, phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines nói trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh ngày 25/9, khi được hỏi về việc lực lượng này chuẩn bị loại bỏ rào cản.

Philippines để mất quyền kiểm soát bãi Scarborough đầu năm 2012.

Bắc Kinh để các ngư dân Philippines vào đánh bắt trong vùng biển này khi quan hệ song phương ấm lên dưới thời chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte. Căng thẳng gia tăng từ khi ông Ferdinand Marcos Jr trở thành tổng thống từ năm ngoái.

Đầu tuần này, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines chia sẻ hình ảnh cho thấy một vạt san hô bị vỡ nát dưới đáy biển ở khu vực tranh chấp, cáo buộc Trung Quốc hủy hoại môi trường quy mô lớn.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ kêu gọi Trung Quốc dừng quấy rối các tàu trên Biển Đông

Mỹ kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt hành vi quấy rối thường xuyên” tàu của các quốc gia liên quan khác trên Biển Đông. Tuyên bố được đưa ra nhân kỷ niệm 7 năm ngày Toà Trọng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN