Tình tiết "lạ" trong cuộc tấn công tên lửa mới của Nga vào Kiev

Đợt tập kích mới bằng tên lửa của quân đội Nga nhắm mục tiêu vào nhiều hạ tầng quan trọng ở Kiev và một số thành phố thuộc Kharkiv (phía đông bắc Ukraine). Nhiều khu vực ở Ukraine cũng bị cắt điện khẩn cấp.

Tình tiết "lạ" trong cuộc tấn công tên lửa mới của Nga vào Kiev - 1

Miếng hố do tên lửa để lại ở Kiev hôm 14/1 (ảnh: Reuters)

Phóng viên Reuters thường trú ở Kiev đưa tin, họ nghe thấy một loạt vụ nổ ở Kiev trước khi còi báo động không kích vang lên. Điều này là rất bất thường, cho thấy hệ thống cảnh báo sớm ở Kiev đã không hoạt động tốt, theo Reuters.

Giới chức Kiev hôm 14/1 chưa ghi nhận thương vong sau vụ tấn công tên lửa của quân đội Nga, nhưng cho biết một số hạ tầng và tòa nhà trong thành phố đã bị hư hại.

“Có vụ nổ ở quận Dniprovskiy phía đông. Lực lượng cứu hỏa, an ninh đang tới những địa điểm gặp sự cố. Hãy ở yên trong nơi trú ẩn”, thị trưởng Kiev – ông Vitali Klitschko – viết trên Telegram.

“Một số hạ tầng bị trúng tên lửa. Không có thiệt hại nghiêm trọng nào. Không có thương vong”, chính quyền Kiev thông báo.

Ukrenergo, tập đoàn năng lượng Ukraine, cho hay, các nhân viên của họ đang chạy đua để khắc phục thiệt hại sau vụ tập kích tên lửa hôm 14/1. Thời tiết ở Kiev hiện là âm 2 độ C.

DTEK, công ty điện tư nhân lớn nhất Ukraine, thông báo, họ buộc phải cắt điện khẩn cấp ở nhiều khu vực thuộc Kiev và Odessa.

Ở phía đông bắc Ukraine, Oleg Synehubov – thống đốc Kharkiv – cho hay, 2 tên lửa thuộc hệ thống S-300 của quân đội Nga đã tấn công Kharkiv và Chuhuev.

“Lực lượng Ukraine và các nhân viên năng lượng đang làm việc hết sức để sớm ổn định nguồn cung năng lượng”, Reuters dẫn lời ông Synehubov.

Tình tiết "lạ" trong cuộc tấn công tên lửa mới của Nga vào Kiev - 2

Lực lượng cứu hỏa ở Kiev (ảnh: Reuters)

Điều đáng chú ý trong vụ tấn công tên lửa mới của quân đội Nga là còi báo động ở Kiev đã không vang lên. Người dân chỉ nghe thấy cảnh báo sau khi các vụ nổ xảy ra, Ukraine Pravda đưa tin.

Giải thích về sự cố trên, Yuriy Ihnat – phát ngôn viên Không quân Ukraine – cho hay, các tên lửa hôm 14/1 được quân đội Nga bắn với quỹ đạo của tên lửa đạn đạo, bay rất cao khiến radar khó phát hiện.

“Nhiều khả năng chúng (tên lửa) được bắn theo quỹ đạo đạn đạo. Chúng được phóng từ phía bắc. Chúng tôi gặp khó khăn khi dò tìm và bắn hạ những tên lửa này”, ông Yurii Ihnat nói trên sóng truyền hình Ukraine.

“Thật không may, quân đội Ukraine không có phương tiện hiệu quả nào để phát hiện và tiêu diệt tên lửa đạn đạo”, ông Yurii Ihnat nói thêm.

Trong bài phát biểu, ông Yurii Ihnat nói thêm rằng, Không quân Ukraine phát hiện một nhóm máy bay ném bom Tu-95 của Nga bay trên không phận Ukraine, nhưng không rõ chúng có phóng tên lửa hay không. Không quân Ukraine chưa thống kê được số tên lửa quân đội Nga bắn vào ngày 14/1.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tinh-tiet-34-la-34-trong-cuoc-tan-cong-ten-lua-moi-cua-nga-vao-kiev-a...

Chụp X quang, phát hiện thứ ”rợn người” trong cơ thể binh sĩ Ukraine

Các bức ảnh được chia sẻ trên trang Facebook của lực lượng quân y Ukraine cho thấy, một binh sĩ nước này bị găm quả đạn lớn chưa nổ trong cơ thể.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, Ukraine Pravda (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung