Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích việc 100 binh sĩ Ukraine sắp xuất hiện trên lãnh thổ

Nhóm các binh sĩ Ukraine tới tham gia huấn luyện ở bang Oklahoma, Mỹ, có thể bắn nhầm tên lửa và gây thương vong cho dân thường, giống như những gì xảy ra ở Ba Lan, thượng nghị sĩ Mỹ Nathan Dahm nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích việc 100 binh sĩ Ukraine sắp xuất hiện trên lãnh thổ - 1

Tên lửa phòng không Patriot của Mỹ khai hỏa.

Thượng nghị sĩ bang Oklahoma, Nathan Dahm bày tỏ sự không hài lòng khi Lầu Năm Góc muốn đưa 100 binh sĩ Ukraine tới căn cứ quân sự Fort Sill ở bang. Ông Dahm nói đây không phải là binh sĩ NATO và có thể tạo ra rủi ro an toàn đối với cư dân địa phương.

Hôm 11/1, ông Dahm đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ dự thảo nghị quyết ngăn Lầu Năm Góc đưa các binh sĩ Ukraine tới căn cứ quân sự ở Oklahoma để hướng dẫn nhóm binh sĩ này cách sử dụng tên lửa phòng không Patriot.

Thượng nghị sĩ Dahm viện dẫn sự việc xảy ra vào tháng 11/2022, khi quân đội Ukraine phóng tên lửa phòng không, khiến tên lửa này rơi xuống một ngôi làng ở Ba Lan và làm hai người chết.

“Người dân Oklahoma không nên bị đặt trong tình trạng rủi ro tương tự như vậy”, ông Dahm nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích việc 100 binh sĩ Ukraine sắp xuất hiện trên lãnh thổ - 2

Căn cứ Fort Sill ở bang Oklahoma, nơi 100 binh sĩ Ukraine sẽ tới để được hướng dẫn cách vận hành tên lửa Patriot.

Theo thượng nghị sĩ này, Mỹ không có trách nhiệm phải huấn luyện binh sĩ Ukraine trên lãnh thổ do Kiev không phải nước thành viên NATO và Mỹ cũng không có xung đột quân sự với Nga.

Một số thượng nghị sĩ khác bày tỏ quan điểm phản đối ông Dahm, cho rằng “bang Oklahoma có mối quan hệ quân sự tốt đẹp với lực lượng quân đội của các quốc gia khác”.

Ông Dahm bác bỏ những lời chỉ trích, nói rằng mình muốn đặt quốc gia và người dân bang Oklahoma lên đầu tiên. Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa binh sĩ Ukraine tới huấn luyện trên lãnh thổ.

Các cuộc huấn luyện trước đây thường diễn ra ở Ba Lan hoặc tại căn cứ quân sự Mỹ ở Đức. Nhóm 100 binh sĩ Ukraine sẽ tới Oklahoma sớm nhất vào tuần tới, theo CNN.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga: Phản công ở Soledar bất thành, Ukraine mất 200 lính

Ukraine nỗ lực đột kích vào thị trấn Soledar trên thiết giáp hạng nhẹ do phương Tây viện trợ, nhưng bị cường kích Su-25 của Nga phát hiện và tấn công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung