Ông Trump nhiễm Covid-19: Cuộc chiến tình báo "nóng" nhất thế giới

Thứ Tư, ngày 07/10/2020 12:15 PM (GMT+7)

Trong khi Nhà Trắng cố tình gạt đi những câu hỏi về những tổn thương sức khỏe mà Covid-19 gây ra với Tổng thống Trump, các quốc gia đối thủ của Mỹ đang tìm mọi cách thu thập thông tin về vấn đề này, Politico đưa tin.

Ông Trump nhiễm Covid-19: Cuộc chiến tình báo "nóng" nhất thế giới - 1

Tình báo nước ngoài đang ra sức thu thập thông tin về sức khỏe của ông Trump, theo Politico (ảnh: CNN)

Các bác sĩ Nhà Trắng gần như chắc chắn sẽ không bao giờ tiết lộ lần cuối cùng ông Trump xét nghiệm âm tính với Covid-19 là khi nào. Hai lá phổi của Tổng thống bị tổn thương ra sao. Vì sao ông Trump được sử dụng các biện pháp điều trị Covid-19 chỉ dành cho bệnh nhân thể nặng và vô vàn câu hỏi khác.

Giới chức an ninh Mỹ cho biết, các đối thủ của Mỹ từ khắp nơi trên thế giới đang dốc sức thu thập tin tình báo về sức khỏe của ông Trump.

Thông tin thu được có thể được sử dụng để gây hỗn loạn và làm suy yếu sự ổn định của chính quyền Mỹ. Hình ảnh, giọng nói của ông Trump có thể bị chỉnh sửa để dư luận tin rằng sức khỏe của Tổng thống Mỹ yếu hơn nhiều so với thông báo. Điều này gián tiếp thể hiện một nước Mỹ “bất lực” với Covid-19.

“Bất cứ đơn vị tình báo nước ngoài nào cũng sẵn sàng đánh đổi tất cả để có được thông tin thực sự về sức khỏe của ông Trump. Đây là nhiệm vụ tối quan trọng đối với họ”, Steve Hall – cựu giám đốc văn phòng CIA tại Moscow – nhận xét.

Việc thu thập thông tin về sức khỏe của của Tổng thống Trump là công việc hàng ngày của tình báo các nước, đặc biệt là khi ông Trump nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, tình báo Mỹ chắc chắn sẽ không thể để điều này diễn ra dễ dàng. Cuộc chiến tình báo “nóng” nhất thế giới diễn ra trong âm thầm sau khi thông tin ông Trump nhiễm virus được công bố.

“Việc thu thập tin tức về sức khỏe lãnh đạo quốc gia không phải nhiệm vụ bất khả thi. Mục tiêu nhắm tới của các điệp viên sẽ là nhân viên bệnh viện, bác sĩ, quan chức hành chính. Họ không ý thức được việc phòng vệ khi bị khai thác thông tin”, Marc Polymeropoulos, cựu nhân viên CIA cấp cao, nhận xét.

Ông Trump nhiễm Covid-19: Cuộc chiến tình báo "nóng" nhất thế giới - 2

Ông Trump mới được xuất viện sau khi nhiễm Covid-19 (ảnh: Reuters)

Ông Hall không loại trừ khả năng có gián điệp ngay trong Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed – nơi ông Trump điều trị khi nhiễm Covid-19.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng, tình hình an ninh vẫn trong tầm kiểm soát và Washinhton không phủ nhận nguy cơ tình báo nước ngoài khai thác cuộc khủng hoảng về sức khỏe của ông Trump.

“Chúng ta sẽ cho các đối thủ biết rằng Mỹ vẫn ổn định và người dân Mỹ đang được bảo vệ”, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien phát biểu.

“Đối với tình bảo nước ngoài, đặc biệt là các nước thù địch, trong lúc này không ưu tiên nào lớn hơn việc tìm hiểu thông tin về sức khỏe Tổng thống qua những người thân cận. Tình hình rối ren sau khi ông Trump nhiễm Covid-19 cũng có thể khiến nhân viên Nhà Trắng trở nên cẩu thả trong việc bảo mật thông tin”, cựu phó giám đốc CIA – ông John McLaughlin – nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-nhiem-covid-19-cuoc-chien-tinh-bao-nong-nhat-the-gioi-50202071012131...

Vừa về đến Nhà Trắng, ông Trump tháo khẩu trang chụp ảnh

Tổng thống Donald Trump đã trở lại Nhà Trắng và tháo khẩu trang để chụp ảnh sau ba ngày điều trị COVID-19 tại Trung tâm...

Theo Vương Nam – Politico (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump