Thủ tướng Nga: Moscow đối mặt khó khăn lớn nhất trong 3 thập kỷ

Thứ Sáu, ngày 08/04/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga đang phải đối mặt với tình thế khó khăn nhất trong 3 thập kỷ trở lại đây do các lệnh trừng phạt chưa từng có từ phương Tây, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết hôm 7.4. Mặc dù vậy, ông nói Nga vẫn sẽ vững vàng.

Thủ tướng Nga: Moscow đối mặt khó khăn lớn nhất trong 3 thập kỷ - 1

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phát biểu trước Hạ viện Nga hôm 7.4 (ảnh: Reuters)

“Không nghi ngờ gì nữa, Nga đang trong tình thế khó khăn nhất trong 3 thập kỷ trở lại đây. Những biện pháp trừng phạt phương Tây đang áp đặt với Nga thậm chí còn không được sử dụng trong thời điểm đen tối nhất của Chiến tranh Lạnh”, ông Mishustin phát biểu trong cuộc họp ở Hạ viện Nga.

Tuy nhiên, ông Mishustin cho rằng, các nỗ lực từ phương Tây nhằm cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu sẽ không thành công.

Nga hiện bị phương Tây phong tỏa tài sản ở nước ngoài, gần như không thể tiếp cận đồng USD và euro. Các ngân hàng Nga cũng bị phương Tây loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT khiến thương mại giữa Moscow với nhiều nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga dự kiến thu thặng dư ngân sách 17 tỷ USD trong năm nay, tương đương 1% GDP.

Theo ông Mikhail Mishustin, chính phủ Nga đã cam kết hỗ trợ hơn 1 nghìn tỷ rúp để giúp các doanh nghiệp nước này vượt khủng hoảng. Ông Mishustin cũng lưu ý, Nga có thể quốc hữu hóa tài sản của các nhà đầu tư phương Tây, nếu họ tìm cách rút vốn khỏi Nga.

“Nếu bạn rời đi, công ty của bạn sẽ vẫn tiếp tục hoạt động. Người Nga làm việc ở đó”, ông Mishustin nói.

Thủ tướng Nga cho rằng, bất chấp “làn sóng” trừng phạt của phương Tây, kinh tế nước này vẫn vững vàng và phát triển ổn định.

“Hệ thống tài chính – huyết mạch của nền kinh tế Nga – đã được giữ vững. Thị trường chứng khoản và đồng rúp đang dần ổn định. Không nhiều quốc gia trên thế giới làm được điều này. Chúng tôi đã làm được”, ông Mishustin nhấn mạnh.

Hôm 5.4, Ủy ban châu Âu công bố một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới từ EU bao gồm: Cấm nhập khẩu than từ Nga, cấm 4 ngân hàng Nga giao dịch, cấm tàu Nga vào các cảng EU ngoại trừ tàu chở lương thực và nhiên liệu, cấm nhập khẩu với số hàng hóa trị giá 6 tỷ USD từ Nga gồm các mặt hàng gỗ, xi măng, hải sản, rượu mạnh”.

EU cũng cấm xuất khẩu số hàng hóa trị giá 11 tỷ USD sang Nga, bao gồm chất bán dẫn, thiết bị vận tải.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-tuong-nga-moscow-doi-mat-kho-khan-lon-nhat-trong-3-thap-ky-502022845591755...

Lần đầu tiên trong lịch sử, Nga trả nợ nước ngoài bằng đồng rúp

Bộ Tài chính Nga hôm 6.4 cho biết, Nga lần đầu tiên buộc phải thanh toán trái phiếu nước ngoài bằng đồng rúp, sau khi có sự can thiệp từ Washington.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung