Vị Thủ tướng quốc gia châu Âu đăng ký làm bác sĩ chống dịch Covid-19

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 12:00 PM (GMT+7)

Thủ tướng một quốc gia châu Âu đã tình nguyện đăng ký như một bác sĩ thuộc hệ thống y tế quốc gia và sẽ làm việc một ca/tuần để hỗ trợ trong lúc dịch Covid-19 bùng phát.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:50 02/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tờ Sky News hôm 5/4 đưa tin, Thủ tướng Leo Varadkar của Cộng hòa Ireland đã đăng ký với vai trò bác sĩ tuyến đầu, tham gia vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 hoành hành tại quốc gia châu Âu này.

Ông Varadkar từng là bác sĩ trong 7 năm, làm việc tại Bệnh viện St James và Bệnh viện Connolly ở thủ đô Dublin trước khi theo nghiệp chính trị.

Trước diễn biến của dịch Covid-19 tại Ireland,  Thủ tướng Ireland đã quyết định đăng ký để được tái gia nhập lực lượng y tế, nơi ông đã rời khỏi từ năm 2013.

Ông Varadkar cam kết phục vụ cho Cơ quan điều hành dịch vụ y tế Ireland (HSE) "một buổi trong một tuần ở lĩnh vực trong tầm chuyên môn của mình", theo Văn phòng Thủ tướng Ireland.

Vị Thủ tướng quốc gia châu Âu đăng ký làm bác sĩ chống dịch Covid-19 - 1

Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, từng là bác sĩ trước khi theo nghiệp chính trị. Ảnh: EPA

"Nhiều thành viên gia đình và bạn bè của Thủ tướng đang làm việc trong hệ thống y tế quốc gia. Và Thủ tướng muốn góp sức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 dù là nhỏ nhất có thể", phát ngôn viên của Thủ tướng Ireland cho hay.

Tờ Irish Times đưa tin, ông Varadkar xuất thân trong một gia đình có truyền thống về y tế. Bố và mẹ của Thủ tướng Ireland là bác sĩ và y tá. Vợ của ông Varadkar, 2 chị em gái cùng chồng của họ cũng đều làm việc trong ngành y tế.

Động thái của ông Varadkar được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế Ireland, Simon Harris, kêu gọi tuyển dụng cho hệ thống y tế.

HSE cho biết đã trao đổi với hàng nghìn chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người có đủ điều kiện để trở lại làm việc, sau khi nhận hơn 70.000 lời phản hồi cho lời kêu gọi tuyển dụng.

Cũng theo tổ chức này, Thủ tướng Ireland sẽ hỗ trợ công tác chống dịch bằng cách đưa ra đánh giá, tư vấn qua điện thoại với các trường hợp nghi nhiễm.

Theo Sky News, tính đến hôm 5/4 , Cộng hòa Ireland có dưới 5.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 158 ca nhiễm tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vi-thu-tuong-quoc-gia-chau-au-dang-ky-lam-bac-si-chong-dich-covid-19-...

Thủ tướng Abe: Nhật Bản sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Nhật Bản, Abe Shinzo, hôm 6/4 cho biết ông sẽ chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh thành vào ngày...

Theo Nguyễn Thái - Sky News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19