Vạn người TQ ùn ùn kéo đến chen chúc, ngọn núi nổi tiếng vừa mở cửa đã phải đóng

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

Một ngọn núi là điểm du lịch nổi tiếng ở phía đông nam Trung Quốc bị buộc phải đóng cửa vì hàng chục ngàn người đổ xô đến đây vào dịp cuối tuần sau khi dỡ lệnh phong tỏa.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:26 04/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo SCMP, đám đông đổ xô đến ngọn núi Hoàng Sơn, hay còn gọi là Núi Vàng ở tỉnh An Huy, cho thấy những khó khăn mà Trung Quốc phải đối mặt khi cố gắng khôi phục lại cuộc sống bình thường cho người dân, nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát Covid-19.

Từ ngày 4.4, chính quyền tỉnh An Huy, Trung Quốc đã mở cửa miễn phí 29 điểm du lịch nhằm thúc đẩy người dân đến tham quan, bao gồm núi Hoàng Sơn.

Khách tham quan được yêu cầu thông báo tình trạng sức khỏe thông qua ứng dụng điện thoại, phải đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt ở chốt kiểm dịch.

Vạn người TQ ùn ùn kéo đến chen chúc, ngọn núi nổi tiếng vừa mở cửa đã phải đóng - 1

Cảnh chen chúc chật cứng ở núi Hoàng Sơn.

Đến ngày 5.4, ban quản lý khu du lịch Hoàng Sơn buộc phải ra quyết định đóng cửa ngọn núi vì lượng du khách đến đây quá đông, vượt ngưỡng giới hạn 20.000 lượt người mỗi ngày. Ban quản lý mong khách du lịch đến tham quan những nơi khác và quay trở lại ngọn núi vào một dịp khác.

Những hình ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội Weibo, cho thấy cảnh dòng người đứng chật cứng ở đường lên núi Hoàng Sơn. “Du lịch chịu ảnh hưởng nặng vì Covido-19”, một lời bình luận trên Weibo viết. “Nhưng khi dịch bệnh qua đi, cần phải kiểm soát lượng khách du lịch ra và vào chứ không thể để hỗn loạn như thế này”.

Tính đến ngày 5.4, số ca nhiễm Covid-19 được điều trị ở Trung Quốc đã giảm còn 2.382, theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHS), nhưng số ca nhiễm có nguồn gốc từ nước ngoài đã tăng lên con số 913.

“Tôi nghĩ chính quyền Trung Quốc cần lưu tâm đến các biện pháp giãn cách xã hội, có thể nới lỏng nhưng vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát tình trạng lây nhiễm”, Benjamin Cowling, giáo sư dịch tễ và thống kê sinh học ở Đại học Hong Kong, nói.

Vạn người TQ ùn ùn kéo đến chen chúc, ngọn núi nổi tiếng vừa mở cửa đã phải đóng - 2

Cảnh sát cố gắng hạn chế số lượng du khách lên núi.

“Tôi không ngạc nhiên nếu nhiều quốc gia vẫn cấm tụ tập đông người đến hết năm 2020”, ông Cowling nói, nhấn mạnh việc kiểm tra nhiệt độ ở lối ra vào khu du lịch là cần thiết nhưng vẫn chưa đủ.

An Huy là tỉnh giáp với tỉnh Hồ Bắc – vùng tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc. Toàn tỉnh An Huy chỉ có 990 ca nhiễm Covid-19, bao gồm 6 ca tử vong. Ca nhiễm cuối cùng được ghi nhận vào ngày 27.2

Ở Thượng Hải, các địa điểm du lịch nổi tiếng như Tháp Kim Mậu và Tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông đều phải đóng cửa sau 2 tuần mở cửa trở lại.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/van-nguoi-tq-un-un-keo-den-chen-chuc-ngon-nui-noi-tieng-vua-mo-cua-da...

Vì sao có những người trẻ, khỏe mạnh đột ngột tử vong sau khi nhiễm Covid-19?

Đại dịch Covid-19 còn nhiều điều bí ẩn mà các nhà khoa học chưa hiểu rõ và do đó, dù ở lứa tuổi nào cũng không thể...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19