Quốc gia đầu tiên ở châu Âu nới lỏng phong tỏa toàn quốc vì Covid-19

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 10:30 AM (GMT+7)

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tin rằng đã đến thời điểm thích hợp để nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19. Lệnh phong tỏa ở Đan Mạch đã có hiệu lực được gần một tháng.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 05:44 06/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Daily Star, Đan Mạch sẽ là quốc gia đầu tiên ở châu Âu nới lỏng lệnh phong tỏa.

Bà Frederiksen nói rằng mình sẽ công bố kế hoạch chi tiết trong ngày 6.4, nhưng giai đoạn nới lỏng đầu tiên có thể “chưa giống như những gì người dân kỳ vọng”.

“Khi khôi phục hoạt động xã hội, chúng ta phải bắt đầu từng bước thật chậm. Mọi người có thể sẽ phải đi làm, đến trường vào các khung giờ khác nhau trong ngày”, bà Frederiksen nói.

Quốc gia đầu tiên ở châu Âu nới lỏng phong tỏa toàn quốc vì Covid-19 - 1

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ sớm nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc.

“Chúng ta phải điều tiết hợp lý thời gian trong ngày để tránh tạo ra giờ cao điểm, các phương tiện công cộng quá tải. Chúng ta sẽ đi làm theo cách khác biệt so với thông thường”, bà Frederiksen nói thêm.

Tính đến nay, Đan Mạch ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó 161 ca tử vong, 1.283 người khỏi bệnh và 507 người vẫn còn ở bệnh viện, bao gồm 142 ca bệnh nặng.

“Chúng ta đang ở giai đoạn rất khác lạ. Có thể còn có thêm ca nhiễm, nhưng nếu chúng ta cùng chung tay, chúng ta có thể khôi phục dần hoạt động xã hội”, bà Frederiksen nói.

Đan Mạch ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 27.2. Đến ngày 11.3, quốc gia này có 516 người nhiễm virus. Đó là lúc Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố phong tỏa toàn quốc, ngay sau lệnh phong tỏa ở Italia.

Kể từ đó, các trường học, công sở, nhà hàng, quán bar đều đóng cửa. Người dân Đan Mạch được yêu cầu ở nhà để tránh lây nhiễm làm quá tải hệ thống y tế.

Ngày 23.3, Đan Mạch một lần nữa gia hạn thời gian phong tỏa có hiệu lực đến ngày 13.4.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quoc-gia-dau-tien-o-chau-au-noi-long-phong-toa-toan-quoc-vi-covid-19-...

Quốc gia là kho dự trữ khẩu trang lớn nhất châu Âu, ung dung xài trong dịch Covid-19

Không giống như những quốc gia khác cùng khu vực, quốc gia này chưa bao giờ ngừng trữ thiết bị y tế kể từ sau Thế chiến...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19