"Thủ phạm" khiến ông Biden bị rạn xương chân sẽ có vai trò quan trọng ở Nhà Trắng

Thứ Ba, ngày 01/12/2020 18:15 PM (GMT+7)

Hồi cuối tuần trước, ông Biden bất ngờ gặp tai nạn dẫn đến bị thương ở chân và "thủ phạm" lại chính là một trong 2 cún cưng, có vai trò quan trọng khi tới Nhà Trắng.

"Thủ phạm" khiến ông Biden bị rạn xương chân sẽ có vai trò quan trọng ở Nhà Trắng - 1

Chú chó Major được cho là "thủ phạm" khiến ông Biden bị thương trước khi nhậm chức. Ảnh: Extra

Theo hãng AP, Major - chú chó thuộc giống chó chăn cừu và là thú cưng của ông Biden - sớm trở thành tâm điểm chú ý khi là "thủ phạm" khiến Tổng thống đắc cử bị thương ở chân, cần tới sự chăm sóc của bác sĩ. 

Chỉ vài tuần nữa, Major cùng một chú chó khác và một chú mèo dự kiến được chuyển vào sống tại Nhà Trắng cùng gia đình ông Biden. Thú cưng của Tổng thống Mỹ có vai trò rất lớn tại Nhà Trắng, theo AP. Chúng giúp chủ nhân có cảm giác thoải mái, giải trí và tạo được hình ảnh tốt với công chúng. 

Sự xuất hiện của Major cùng 2 "bạn đồng hành" sẽ giúp nối lại sự hiện diện của thú cưng tại Nhà Trắng sau 4 năm vắng bóng dưới thời ông Trump. 

"Thú cưng luôn đóng vai trò quan trọng tại Nhà Trắng trong nhiều thập kỷ. Chúng không chỉ mang lại sự thân thuộc, đồng hành cho Tổng thống và gia đình mà còn tô điểm thêm cho hình ảnh chính trị của người đứng đầu nước Mỹ", Jennifer Pickens, một tác giả chuyên nghiên cứu về truyền thống của Nhà Trắng, nhận định. 

Tom Whalen, nhà sử học nghiên cứu về các đời tổng thống tại Đại học Boston (Mỹ), nói thêm, việc nuôi chó hoặc mèo ở Nhà Trắng sẽ tạo ra sợi dây liên kết giữa Tổng thống và những người yêu động vật. 

"Khi một Tổng thống, người đứng đầu đất nước, được trông thấy đứng cùng một chú chó hoặc một chú mèo, về cơ bản, sẽ có một sợi dây liên kết họ với công chúng, cho dù là đảng viên Dân chủ hay Cộng hòa", ông Whalen nói. 

Trong quá khứ, cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt có Skip, một chú chó săn lai, chân ngắn, được mang về Nhà Trắng từ một cuộc đi săn gấu ở Colorado. Cựu Tổng thống Warren G. Harding có Laddie Boy, chú chó thuộc giống Airedale. Laddie Boy thường xuất hiện trong các cuộc họp, thậm chí có cả ghế ngồi trong nội các. Cựu Tổng thống Franklin Delano Roosevelt cũng có một chú chó tên là Fala. Ban đêm, Fala ngủ ở một chiếc ghế đặc biệt, dưới chân giường của cựu Tổng thống Roosevelt. 

"Thủ phạm" khiến ông Biden bị rạn xương chân sẽ có vai trò quan trọng ở Nhà Trắng - 2

Cựu Tổng thống Roosevelt và thú cưng Fala. Ảnh: Getty

Nhiều thú cưng của các đời Tổng thống Mỹ thậm chí còn được xuất hiện trong các cuốn sách như chú chó Millie của cựu Tổng thống George H.W. Bush, được nhắc đến trong cuốn: Millie’s Book: As dictated to Barbara Bush, một trong những cuốn sách bán chạy nhất.

Khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc tranh cử năm 2008, ông Barack Obama đã nói với các con gái: "Các con phải kiếm một chú cún mới để cùng chúng ta tới Nhà Trắng thôi. Vài tháng sau, chú chó Bo tới sống cùng gia đình ông Obama. Đây là món quà của cựu thượng nghị sĩ Ted Kennedy. Vài năm sau, chú chó Sunny được chuyển tới Nhà Trắng bầu bạn cùng Bo. 

"Thủ phạm" khiến ông Biden bị rạn xương chân sẽ có vai trò quan trọng ở Nhà Trắng - 3

Ảnh chụp năm 2009 khi Tổng thống Barack Obama cùng 2 con gái dắt cún cưng Bo đi dạo tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Trong số những thú cưng khác lạ ở Nhà Trắng, không thể không kể đến con gấu trúc Mỹ có tên Rebecca của cựu Tổng thống Calvin Coolidge và phu nhân Grace Coolidge. Rebecca được tặng cho gia đình cựu Tổng thống Coolidge từ một người ủng hộ, người đề xuất làm thịt con gấu trúc này tại lễ Tạ ơn. Tuy nhiên, gia đình Coolidge đã giữ Rebecca làm thú cưng. 

Cố Tổng thống Harry Truman có câu nói nổi tiếng rằng: "Nếu bạn muốn có một người bạn ở Washington, hãy tìm cho mình một chú chó". Không có gì ngạc nhiên khi nhiều đời Tổng thống Mỹ đã làm theo câu nói này. 

Cựu Tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) từng nói: "Tình yêu thương vô điều kiện của một chú chó sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn". 

Nhà sử học Whalen nói: "Từ góc độ tổng thống, một chú chó, mèo hay ngựa sẽ thật tuyệt vì chúng không biết phán xét mà chỉ biết trao đi tình yêu vô điều kiện. Chúng luôn ở đó chờ đợi tổng thống và tôi nghĩ rằng các tổng thống, dù là đảng viên Dân chủ hay Cộng hòa, thi thoảng cần sự yêu thương, trấn an đó, bất kể những gì đang xảy ra ngoài kia". 

Nguồn: http://danviet.vn/thu-pham-khien-ong-biden-bi-ran-xuong-chan-se-co-vai-tro-quan-trong-o-nha-tran...

Ông Biden bất ngờ bị tai nạn trước khi nhậm chức

Các bác sĩ đã phải kiểm tra cho ông Biden sau khi Tổng thống đắc cử gặp tai nạn trong lúc chơi cùng thú cưng. 

Theo Nguyễn Thái - AP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020