Thông tin chấn động về việc các nhà khoa học tham gia phá hoại cơ sở hạt nhân Iran

Thứ Sáu, ngày 03/12/2021 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

90% số lượng máy ly tâm ở nhà máy hạt nhân Natanz của Iran bị Israel phá hủy trong một chiến dịch phá hoại quy mô, khiến cơ sở này phải ngừng hoạt động trong 9 tháng.

Thông tin chấn động về việc các nhà khoa học tham gia phá hoại cơ sở hạt nhân Iran - 1

Trong gần một năm, Israel 3 lần tấn công phá hoại các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo tiết lộ từ truyền thông Israel, các đặc vụ của cơ quan tình báo Israel Mossad đã lôi kéo và chiêu mộ một nhóm 10 nhà khoa học, bao gồm nhà khoa học Iran để phá hủy các máy ly tâm A1000 tại nhà máy hạt nhân Natanz.

Mossad sử dụng máy bay không người lái, thả chất nổ xuống khu vực gần nhà máy hạt nhân và các nhà khoa học trên đã bí mật tới mang về.

Một số lượng thuốc nổ cũng được vận chuyển trót lọt qua hàng rào an ninh ở cơ sở hạt nhân, ngụy trang dưới dạng lô hàng thực phẩm.

Theo tờ Jewish Chronicle, chiến dịch phá hoại đã vô hiệu hóa 90% số lượng máy ly tâm ở nhà máy hạt nhân Natanz, khiến cơ sở này phải ngừng hoạt động trong 9 tháng, làm chậm nỗ lực chế tạo bom hạt nhân của Iran.

Hai vụ phá hoại đầu tiên của Mossad nhắm vào các máy ly tâm của nhà máy hạt nhân Natanz, với hai vụ nổ xảy ra vào tháng 7.2020 và tháng 4.2021.

Thông tin chấn động về việc các nhà khoa học tham gia phá hoại cơ sở hạt nhân Iran - 2

Ảnh chụp nhà máy hạt nhân Natanz của Iran năm 2007.

Vụ phá hoại thứ ba diễn ra vào tháng 6.2021, nhằm vào công ty Công nghệ Máy ly tâm Iran (TESA), có trụ sở ở thành phố Karaj, cách thủ đô Tehran khoảng 48km về phía tây bắc.

Theo tiết lộ từ truyền thông Israel, một lượng lớn thuốc nổ đã được Mossad cài vào khu phức hợp đặt máy ly tâm ở Natanz vào năm 2019, đến năm 2020 mới được kích nổ.

Hồi tháng 4, Iran từng thông báo nhà máy hạt nhân Natanz bị tấn công khủng bố. Cuộc tấn công xảy ra một ngày sau khi Iran tuyên bố bắt đầu sử dụng các máy ly tâm mới để làm giàu uranium tại Natanz.

Các đặc vụ Mossad còn bí mật đem các thành phần của máy bay không người lái vào Iran, lắp ráp hoàn chỉnh và sử dụng máy bay để thả chất nổ vào trụ sở TESA.

Cả 3 vụ phá hoại được lên kế hoạch trong 18 tháng, với sự tham gia của hơn 1.000 người, bao gồm cả các đặc vụ Mossad có mặt tại thực địa.

Truyền thông Israel khẳng định, Mossad đơn phương hành động mà không thông báo hay hợp tác với đồng minh, bao gồm cả Mỹ.

Thông tin chấn động về việc các nhà khoa học tham gia phá hoại cơ sở hạt nhân Iran - 3

Ảnh chụp vệ tinh cơ sở hạt nhân Natanz của Iran vào tháng 4.2021.

Thông tin được tiết lộ trong bối cảnh Iran và Mỹ khôi phục đàm phán về vấn đề hạt nhân. Mỹ đề xuất Iran ngừng làm giàu uranium ở mức lên tới 60%. Đổi lại, Mỹ dỡ bỏ phong tỏa một số tài sản của Iran và ngừng các lệnh trừng phạt liên quan tới hoạt động cung cấp hàng hóa nhân đạo.

Trong khi đó, Iran muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt kinh tế và cấm vận.

Israel đã nhiều lần chỉ trích Mỹ đàm phán với Iran. Gần đây, Israel chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh, về việc Iran đang chuẩn bị nâng mức làm giàu uranium lên 90%, mức cần thiết để chế tạo bom hạt nhân.

Quân đội Israel đã được lệnh lên kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân Iran, trong trường hợp các vụ phá hoại và đàm phán không ngăn được Iran sở hữu bom hạt nhân, theo Jewish Chronicle.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-tin-chan-dong-ve-viec-cac-nha-khoa-hoc-tham-gia-pha-hoai-co-so-hat-nhan-...

NYT: Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ

Đòn tấn công bằng máy bay không người lái gắn thuốc nổ, nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở phía nam Syria, được xác định...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Jewish Chronicle (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung