NYT: Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ

Thứ Sáu, ngày 19/11/2021 15:11 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đòn tấn công bằng máy bay không người lái gắn thuốc nổ, nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở phía nam Syria, được xác định là do Iran đứng sau, 8 quan chức giấu tên của Mỹ và Israel nói trên tờ New York Times.

NYT: Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ - 1

Một máy bay không người lái do Iran sản xuất.

Vụ tấn công tuy không gây thương vong, nhưng là lần đầu tiên Iran trực tiếp giáng đòn nhằm vào mục tiêu Mỹ, để đáp trả các hành động thù địch từ Israel.

Trong vụ tấn công ngày 20.10, 5 máy bay không người lái chất đầy thuốc nổ đồng loạt lao vào căn cứ Al Tanf của Mỹ ở phía nam Syria.

Chỉ 2 chiếc lao thành công vào mục tiêu, nhưng bên trong không chỉ chứa thuốc nổ đơn thuần, mà còn cả những viên bi, mảnh kim loại sắc nhọn “với khả năng sát thương cao”, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Căn cứ Al Tanf là nơi đồn trú của khoảng 200 binh sĩ Mỹ. Ở thời điểm căn cứ bị tấn công, hầu hết các binh sĩ đã được sơ tán, nhờ vào thông tin tình báo Israel cung cấp cho Mỹ.

Quan chức Mỹ tin rằng, Iran đã cung cấp và trực tiếp chỉ đạo các lực lượng ủy nhiệm phóng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ Mỹ. 

NYT: Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ - 2

Mỹ hiện duy trì khoảng 200 binh sĩ tại căn cứ Al Tanf ở phía nam Syria.

Lầu Năm Góc tránh công khai cáo buộc Iran tấn công quân sự, vì muốn tránh tạo bầu không khí căng thẳng khi đàm phá hạt nhân Mỹ-Iran sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Giới chức Mỹ đưa ra kết luận trên sau khi phân tích 3 chiếc máy bay không người lái không phát nổ, phát hiện đây là các máy bay sử dụng công nghệ của Iran.

“Mỹ nhiều lần cáo buộc Iran một cách vô căn cứ”, Saeed Khatibzadeh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, nói vào tuần trước. “Trong khi đó, người Mỹ lập căn cứ quân sự ở Syria dù chính phủ nước này không đồng ý, tiếp tục các chính sách gây bất ổn, làm gia tăng nguy cơ khủng bố trong khu vực”.

Một kênh truyền thông có liên hệ với Vệ binh Cách mạng Iran, tuyên bố đòn tấn công là nhằm đáp trả việc Mỹ để Israel tấn công các lực lượng Iran ở phía đông Syria.

Kênh truyền thông này còn dẫn lời một chỉ huy trên thực địa, nói rằng phải “bẻ gãy răng con rắn”, ám chỉ Mỹ.

Căn cứ Al Tanf của Mỹ nằm trên tuyến đường huyết mạch đối với các lực lượng Iran, trải dài từ Tehran qua Iraq, Syria, tới phía nam Liban và biên giới Israel.

Hôm 8.10, Israel phóng tên lửa nhằm vào một căn cứ ở miền trung Syria, được cho là nơi đặt trung tâm chỉ huy của Iran. 5 ngày sau, đòn không kích của Israel đánh trúng các mục tiêu quân sự của Iran ở thành cổ Palmyra và Homs, khiến 3 dân quân Iran và một binh sĩ Syria thiệt mạng.

Trong những năm gần đây, Iran trực tiếp can dự vào cuộc chiến ở Syria, đưa các binh sĩ chính quy tham chiến cùng lực lượng dân quân.

Theo quan chức Mỹ giấu tên, Iran không dám tấn công trực diện Israel, nên lấy Mỹ làm mục tiêu đáp trả, sẵn sàng chấp nhận rủi ro nếu có binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở căn cứ Al Tanf.

Các quan chức Mỹ cho biết, Javad Ghaffari, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran, là người theo đường lối cứng rắn, từng tuyên bố bằng mọi giá phải trục xuất quân đội Mỹ khỏi Iraq và Syria.

Trong một động thái đáp trả, Mỹ sắp công bố cấm vận nhằm vào hai quan chức cấp cao của Vệ binh Cách mạng Iran, hai công dân Iran và hai công ty giúp Iran sản xuất máy bay không người lái, theo New York Times.

Nguồn: http://danviet.vn/nyt-iran-tan-cong-can-cu-quan-su-my-50202119111592583.htm

Video: Trực thăng Iran áp ”sát sàn sạt” tàu đổ bộ Mỹ

Một trực thăng quân sự Iran gần đây áp sát tàu đổ bộ USS Essex của hải quân Mỹ, khi con tàu đang di chuyển ở Vịnh Oman,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - NYT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung