Thông điệp đằng sau chuyến thăm bất ngờ của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Kiev

Thứ Hai, ngày 02/05/2022 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 30.4 có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, là quan chức cấp cao nhất của Mỹ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kể từ khi xung đột với Nga nổ ra cách đây 2 tháng.

Thông điệp đằng sau chuyến thăm bất ngờ của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Kiev - 1

Bà Pelosi gặp ông Zelensky ở Kiev.

Hôm 1.5, văn phòng của bà Pelosi ra thông cáo cho biết, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã dẫn đầu phái đoàn hạ nghị sĩ tới Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden sau đó đã thảo luận với bà Pelosi về chuyến thăm, Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chia sẻ video về cuộc gặp với phái đoàn của bà Pelosi và gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ cho đến nay.

Các nhà lập pháp Mỹ chỉ ở lại Kiev trong 3 giờ, Drew Hammill, phát ngôn viên của bà Pelosi, cho biết. Các nghị sĩ Mỹ sau đó quay trở lại Ba Lan, gặp sư đoàn lính dù số 82 của quân đội Mỹ, đóng quân ở quốc gia này.

Hôm 2.5, các nghị sĩ Mỹ sẽ gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Trả lời họp báo tại Ba Lan, bà Pelosi nói đã thảo luận với ông Zelensky về các vấn đề liên quan đến an ninh, nhân đạo và hỗ trợ kinh tế, cũng như vấn đề giúp tái thiết Ukraine.

“Chúng tôi tự hào gửi thông điệp tới ông Zelensky về sự thống nhất của Quốc hội Mỹ trong vấn đề Ukraine. Người Mỹ đánh giá cao sự lãnh đạo của ông Zelensky và sự dũng cảm của người Ukraine. Nước Mỹ đứng về phía Ukraine cho đến khi Ukraine giành chiến thắng và chúng tôi cũng đứng về phía NATO”, bà Pelosi phát biểu ngày 1.5.

Bà Pelosi khẳng định “Mỹ đứng về phía các đồng minh NATO trong vấn đề hỗ trợ Ukraine”. Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kể từ khi xung đột với Nga nổ ra cách đây 2 tháng.

Thông điệp đằng sau chuyến thăm bất ngờ của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Kiev - 2

Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra với Nga.

Với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi là người đứng thứ hai trong danh sách kế nhiệm trong bộ máy quyền lực của Mỹ, sau phó tổng thống Mỹ.

Chuyến thăm của bà Pelosi thể hiện sự ủng hộ ở mức rất cao của Mỹ với Ukraine, trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga, theo CNN.

Ông Zelensky trao Huân chương Công chúa Olga cho bà Pelosi vì “những đóng góp cá nhân của bà trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Ukraine”.

Ông Zelensky cũng tặng bà Pelosi lá cờ Ukraine có chữ ký của ông và các nữ nghị sĩ trong Quốc hội Ukraine, phát ngôn viên của bà Pelosi cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-diep-dang-sau-chuyen-tham-bat-ngo-cua-chu-tich-ha-vien-my-toi-kiev-50202...

Ông Zelensky nêu điều kiện chọn nước bảo đảm an ninh cho Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, thời gian ra quyết định hỗ trợ nhanh hay chậm là điều kiện hàng đầu để Kiev lựa chọn đối tác bảo đảm an ninh.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung