Thêm quốc gia không ngại Trung Quốc, sẵn sàng đón người Hong Kong cư trú

Thứ Năm, ngày 02/07/2020 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Úc đang tích cực cân nhắc tạo điều kiện cho người Hong Kong sang cư trú, nhiều khả năng sẽ làm trầm trọng thêm quan hệ vốn đã căng thẳng với Trung Quốc.

Thêm quốc gia không ngại Trung Quốc, sẵn sàng đón người Hong Kong cư trú - 1

Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói tình hình ở Hong Kong rất “đáng lo ngại” và chính phủ Úc “tích cực” cân nhắc đón chào người Hong Kong sang nơi từng là lãnh thổ của Vương quốc Anh.

Khi được phóng viên đặt câu hỏi rằng liệu Úc có cho phép người Hong Kong sang tị nạn hay không. Ông Morrison trả lời là: “Có”.

Thủ tướng Úc nói các thành viên trong nội các sẽ thảo luận phương án cụ thể, ám chỉ rằng chính phủ Úc rất ủng hộ phương án này. “Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng, rất phù hợp đối với chúng ta”, ông Morrison nói.

Ông Morrison nói chính phủ chưa chốt phương án, nhưng khẳng định “đang chuẩn bị và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết” cho người dân Hong Kong.

Trước đó, Anh đã khẳng định sẽ mở cửa đón người Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại do Anh cấp (BNO). Người Hong Kong đến Anh sinh sống và làm việc sau một khoảng thời gian nhất định sẽ được cân nhắc cho phép cư trú dài hạn và cuối cùng là cấp quốc tịch.

Nhóm liên kết Úc-Hong Kong tỏ ra vui mừng trước tuyên bố của Thủ tướng Úc. Một số người trong nhóm bày tỏ sự thất vọng rằng nếu rời Hong Kong, họ sẽ không bao giờ có cơ hội quay trở lại.

“Trở thành người tị nạn ở nước khác nghĩa là bạn sẽ không thể quay về quê hương”, một người tên John nói. “Tôi muốn nhìn thấy cảng Victoria ở Hong Kong một lần nữa”.

Động thái trên của Canberrra chắc chắn sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm quan hệ với Bắc Kinh. Căng thẳng leo thang khi Úc kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng thuế nhập khẩu lúa mạch của Úc, ngừng nhập thịt bò Úc. Trung Quốc cũng khuyến cáo công dân cân nhắc trước khi đến Úc học tập và du lịch.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã tuyên án tử hình với công dân Úc vì tội buôn ma túy. Chính phủ Úc đã phản đối mạnh mẽ bản án tử hình vì cho rằng bất cứ ai, ở bất cứ đâu dù phạm tội cũng không đáng bị xử tử hình.

Úc đã hủy bỏ án tử hình được 53 năm. Lần cuối cùng Úc xử tử công dân là vào năm 1967.

Nguồn: http://danviet.vn/them-quoc-gia-khong-ngai-trung-quoc-san-sang-don-nguoi-hong-kong-cu-tru-502020...

Trung Quốc có thể chặn người Hong Kong tìm đường sang Anh

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhắc đến khả năng trên sau khi Anh chính thức mở cửa đón 3 triệu người Hong Kong.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung