Trung Quốc có thể chặn người Hong Kong tìm đường sang Anh

Thứ Năm, ngày 02/07/2020 12:30 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhắc đến khả năng trên sau khi Anh chính thức mở cửa đón 3 triệu người Hong Kong.

  

Trung Quốc có thể chặn người Hong Kong tìm đường sang Anh - 1

Hong Kong hiện đang kỷ niệm 23 năm ngày trở về đại lục.

Theo Guardian, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định Anh luôn mở rộng cửa đón 3 triệu người Hong Kong có đủ tư cách sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) sang sinh sống ở Anh.

Động thái trên được đưa ra sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh gây tranh cãi cho Hong Kong.

Chính phủ Anh coi quy định mới vi phạm thỏa thuận Trung-Anh khi Anh trao trả Hong Kong về đại lục năm 1997.

Hôm 1.7, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhắc đến khả năng Trung Quốc sẽ ngăn chặn người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO tìm cách sang Anh.

Ông Raab nói trên truyền hình: “Nếu họ quyết tâm ngăn chặn người Hong Kong sang Anh sinh sống thì chúng tôi cũng không thể làm gì ép buộc họ được”.

Ông Raab nói đó là vấn đề xung quanh việc Trung Quốc giữ lời hứa hay không trong cam kết với Anh vào năm 1984.

“Chúng tôi đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc nới lỏng luật an ninh, cho người Hong Kong tự quyết định tương lai. Nhưng thực sự là không thể buộc Trung Quốc cho phép người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO sang Anh”.

Tính đến tháng 2.2020, có khoảng 350.000 người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO và 2,6 triệu người khác đủ điều kiện xin cấp mới hoặc cấp lại hộ chiếu.

Khi được hỏi rằng liệu có bao nhiêu người Hong Kong sang Anh sinh sống, ông Raab nói: “Rất khó để dự đoán nhưng tôi cho rằng, chỉ có một phần trong số 3 triệu người trên”.

Về khả năng người Hong Kong tự tìm cách đến các quốc gia khác trong khu vực, ông Raab nói đang thảo luận với các nước khác để tìm hướng giải quyết.

Chính phủ Anh khẳng định ở thời điểm này, những người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO được phép sang Anh ngay lập tức, được hưởng đầy đủ ưu đãi theo quy định mới, trước khi các quy định này chính thức có hiệu lực.

Các nhà quan sát cho rằng bằng cách áp đặt luật an ninh, Trung Quốc đang thực hiện những bước cuối cùng để chấm dứt ảnh hưởng của phương Tây ở Hong Kong và cũng để thử phản ứng của dư luận Hong Kong.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-co-the-chan-nguoi-hong-kong-tim-duong-sang-anh-5020202712281739.htm

Anh đáp trả Trung Quốc, mở cửa đón 3 triệu người Hong Kong

Anh tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện để người Hong Kong ở lại nước này, mở đường cho người Hong Kong xin cấp quốc...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc